รีวิวNetflix The Platform ชนชั้น อาหาร และการปฏิวัติ

รีวิวNetflix The Platform

รีวิวNetflix The Platform ในเรือนจำแนวตั้งที่นักโทษชั้นบนได้อยู่ดีกินดี ขณะที่นักโทษชั้นล่างต้องอัตคัดขัดสน นักโทษชายอย่าง “โกเร็ง” (Iván Massagué) พยายามหาทางเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างความเท่าเทียมให้กับทุกคน ในตัวหลุมแพลตฟอร์มนี้ มันเป็นการอุปมาอุปมัย จำลองเกี่ยวกับระบบสังคมของมนุษย์ในปัจจุบันให้เห็นภาพง่ายๆ ซึ่งไอ้ตัวหลุมนี้ตั้งอยู่ใน Future Distopia เป็นโลกอนาคตที่ไม่พึงปรารถนา ซึ่งตรงข้ามกับคำว่า Utopia ดินแดนในอุดมคติ เป็นโลกที่ทรัพยากรมีจำกัด และอารยธรรมต่างๆ ผิดเพี้ยนและบิดเบี้ยว เราจะได้ติดตามชีวิตของ โกเรง ตัวเอกของเรื่อง ที่ต้องเข้ามาอยู่ในคุกที่เรียกว่า “หลุม” มีทั้งหมด 333 ชั้น (เท่ากับว่านักโทษทั้งหมดมี 666 คน SATAN NUMBER) เขาอาสาเข้ามาอยู่ในนี้เพราะว่า เขาต้องการวุฒิการศึกษา และต้องการเลิกบุหรี่ แต่แล้วเขาก็พบว่าเขามาอยู่ในที่ๆ ไม่ควรจะอยู่เลย

The Platform

เรื่องย่อ The Platform เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าถึงเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่าโกเร็งเขาตื่นขึ้นมาก่อนจะพบว่าตนเองนั้นนอนอยู่บนเตียงในห้องหนึ่งที่อีกฝั่งหนึ่งมีชายแก่ที่มีชื่อว่าตรีมากาซีเขาเต็มไปด้วยความสงสัย แต่หลังจากนั้นเราก็จะทราบว่าแท้จริงแล้วเขานั้นเป็นคนที่เต็มใจมาอยู่ในสถานที่แห่งนี้เนื่องจากหลังจากที่เขานั้นสามารถอยู่ในสถานที่แห่งนี้ได้ครบตามระยะเวลาที่กำหนดเขาจะได้รับใบประกาศ 1 ใบเขายินดีทำแม้ว่าจะแทบไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่นี้เลยแม้แต่น้อยพี่เขาเห็นในห้องลึกคับแคบก็คือหอคอยรับฟ้าที่มีการเขียนหมายเลขชั้นเอาไว้บนกำแพงหอคอยดังกล่าวเป็นหอคอยเรียบๆที่ไม่มีการตกแต่งอะไรมีเพียงอ่างล้างหน้าไม่มีบันไดตรงกลางของอาคารจะมีช่องว่างที่เมื่อมองไปแล้วจะพบกับชั้นอีกหลายสิบชั้นเหมือนกับมันไม่มีที่สิ้นสุดหลังจากที่มีสัญญาณดังขึ้นมาก็จะมีแท่นพอดีกับช่องวางขึ้นมาพร้อมกับอาหารที่เรียงมาเต็มอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่ได้รับการปรุงจากพ่อครัวมากฝีมือที่อยู่ชั้นบนสุดหามีเพียงคนที่อยู่ชั้นบนเท่านั้นที่จะได้รับอาหารที่ดีคนที่อยู่ชั้นด้านล่างจะได้รับเศษอาหารที่เหลือต่อมาจากชั้นก่อนหน้ามันเป็นเศษอาหารที่เต็มไปด้วยความเลอะเทอะจนแทบจะไม่สามารถกินได้อย่างไรก็ตามเวลาในการรับประทานอาหารของแต่ละชั้นมีเวลาเพียงแค่ 2 นาที

ThePlatform

      และไม่สามารถเก็บอาหารไว้สำรองได้ไม่เช่นนั้นคุณภูมิภายในห้องจะร้อนจัดหรือเย็นจัดในทันทีแท้ที่จริงแล้วสถานที่แห่งนี้เป็นคุณสำหรับกักขังนักโทษหากนักโทษคนไหนที่สามารถอยู่ได้ไปจนครบตามกำหนดก็จะได้รับการปล่อยตัวให้เป็นอิสระ แต่สำหรับชายหนุ่มอย่างโกเร็งแล้วเขาไม่ได้เป็นนักโทษ แต่อย่างใดและไม่ได้มีการบอกอีกด้วยว่าใบประกาศที่เขาจะได้นั้นคืออะไรกว่าเขาจะรับรู้สิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับคุกใบนี้เวลาก็ผ่านไปเป็นระยะเวลานานถึง 3 เดือนแล้วโดยเฉพาะเงื่อนไขที่จะมีการสับเปลี่ยนคนขึ้นไปอยู่ในชั้นอื่นที่จะสั่งหรือสูงกว่าก็ได้ทำให้ความไว้วางใจกันของคนในห้องอาจเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ

        ในชั้นสุดท้าย โกเรงและบาฮารัต ได้พบกับเด็กสาว ที่ดูเหมือนจะเป็นลูกของมิฮารุ และพวกเขาก็ได้ให้พานาคอตต้า ที่ในความตั้งใจแรกมันคือสารที่จะส่งไปยังชั้นบนให้แก่เด็กสาว แม้ว่าพวกเขาจะปกป้องมันมาตลอดทางจนถึงชั้นสุดท้ายจนแทบเอาชีวิตไม่รอดก็ตาม

        หลังจากบาฮารัตตาย โกเรงได้พาเด็กสาวไปบนแท่นและส่งเธอกลับขึ้นไป เพราะตอนนี้เธอเปรียบได้เหมือนกับสารที่ทรงพลัง ขึ้นไปเพื่อให้คนชั้นบนได้ทราบบางสิ่งบางอย่าง เปรียบเปรยได้กับโกเรง เป็นตัวแทนผู้ใหญ่ ที่ควรจะสอนเด็กรุ่นใหม่ ที่จะเป็นอนาคตต่อจากนี้ ว่าอย่ามาติดอยู่ในวังวนของระบบบ้าๆ และใช้ชีวิตให้ดีกว่าตลอดมา

        อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า คนชั้นบนไม่ได้รับรู้ชีวิตของคนด้านล่าง และเชื่อว่าไม่มีเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีในนี้ มันแสดงให้เห็นถึงการที่คนเรา อาจจะโกหกตัวเอง เพียงเพื่อที่จะไม่ให้ตัวเองรู้สึกผิด ทั้งๆ ที่ปัญหามันอยู่ตรงหน้าทนโท่ แต่เลือกที่จะไม่แก้ไขมัน มองผ่าน ไม่รับรู้ และมีคนอายุน้อยที่กำลังจะเติบโต ต้องทนทุกข์ทรมาณอยู่ในระบบสังคมเดียวกัน

         หากเราสามารถสอนให้คนรุ่นใหม่เติบโต และก้าวหน้าโดยไม่เหยียบซ้ำความผิดพลาดเดิมๆ อย่างในสังคมทุกวันนี้ที่เป็นอยู่ ทุกสิ่งทุกอย่างมันคงจะยกระดับมากขึ้นกว่านี้

นักแสดง “โกเร็ง” (Iván Massagué) นั้นพาตัวเองเข้ามายังคุกแนวตั้งแห่งนี้ เมื่อเขาตื่นมาก็พบว่าเขานั้นได้มาอยู่ที่ชั้น 48 ร่วมกับชายชราอย่าง “ตรีมากาซี” (Zorion Eguileor) โดยตรีมากาซีเข้าคุกแห่งนี้มานานหลายเดือนแล้ว เพราะว่าฆ่าคนโดยไม่เจตนา ส่วนโกเร็งนั้นต่างออกไป เพราะว่าตั้งใจที่จะเลือกเข้าคุกนี้มาด้วยตัวเอง

รีวิวNetflix The Platform

สรุป รีวิวNetflix The Platform

สรุป The Platform ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงสะท้อนบทสรุปของความเหลื่อมล้ำ การเปลี่ยนแปลง ความโหดร้ายของระบบ ธรรมชาติของมนุษย์ และสิ่งที่เกิดขึ้นผ่านการแบ่งปันทรัพยากรในโลกแห่งความเป็นจริง แม้จะเป็นภาพยนตร์ความยาวเพียง 94 นาทีที่ดำเนินเรื่องอยู่แค่ห้องแคบทรงสี่เหลี่ยม แต่รับประกันเลยว่าโลกแคบๆ นี้อธิบายบริบทของสังคมภายนอกที่เราใช้ชีวิตกันอยู่ทุกวันได้อย่างเข้มข้นและกดดันมาก นับเป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องบนเน็ตฟลิกซ์ที่เราไม่อยากให้ใครพลาดเลยจริงๆ

จุดเด่น
 • เหตุการณ์และบรรยากาศในเรื่องลุ้นระทึก คาดเดาแทบไม่ได้เ
 •  งานภาพและการกำกับทำได้ดี
 • โพรดักชันโคตรเนี้ยบ ไม่มีจุดหลุดให้เห็นเลย
จุดสั่งเกต
 • ตัวหนังเฉลยแบบปลายเปิด ถ้าคนชอบก็ชอบเลย แต่ถ้าไม่ชอบก็เกลียดเลย
  กา
 • ให้ข้อมูลและความสมเหตุสมผลยังไม่หนักแน่ไม่พอ
 • ตัวหนังมีความขยะแขยงและมีความรุนแรง ไม่ควรเปิดดูระหว่างกินข้าว
ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
 • ประเภทหนัง ::  ไซไฟ , ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ :: กัลเดอร์ กัซเตลู อูร์รูเดีย
 • นำแสดงโดย :: Ivan Massagué , Antonia San Juan
 • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 34 นาที
 • กำหนดฉายในไทย ::  20 มีนาคม 2020
สรุปภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7.5/10
🎥การเล่าเรื่อง
6.5/10
🎥การสร้างเรื่อง
8/10
🎥บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: The Platform

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ :รีวิวหนังใหม่

ติดตามจัดอันดับหนัง : 10หนังสยองขวัญ

ดูหนังออนไลน์ฟรีได้ที่ : The Platform

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : Amandla

หนังใหม่แนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง