รีวิวNetflix Amandla สองพี่น้องในวัยเด็กที่ครอบครัวพักอาศัยทำงานอยู่กับนายจ้างผิวขาวมาอย่างสงบสุข

Amandla

รีวิวNetflix Amandla เรื่องราวของสองพี่น้องที่พบกับโศกนาฎกรรมในวัยเด็กจนกำพร้าพ่อแม่ ทำให้เขาทั้งคู่เติบโตมาอย่างยากลำบาก ในฐานะที่แตกต่างกันระหว่างอาชญากรกับผู้พิทักษ์รักษากฎหมาย นี่เป็นหนังจากงานสร้างของเน็ตฟลิกซ์แอฟริกาใต้แท้ๆ ซึ่งถือว่าเป็นการให้โอกาสงานท้องถิ่นจากดินแดนไกลแบบนี้มาให้เราได้รับชมในวงกว้าง เชื่อว่าด้วยหน้าหนังและประเทศของผู้สร้างอาจจะไม่ดึงดูดให้ชวนดูได้เท่าไหร่ แต่ถ้าได้ลองเปิดใจรับชมแล้วจะพบว่านี่เป็นหนังเล็กๆ ที่มีคุณภาพกว่าที่คิดอยู่พอสมควรเลย ด้วยเรื่องราวดราม่าบีบคั้นจากความเป็นประเทศยากจนติดอันดับโลกชองแอฟริกา ที่เป็นปูมหลังดราม่าโศกนาฎกรรมในเรื่องนี้

Amandla

เรื่องย่อ อิมปิกับโคซาน่า สองพี่น้องในวัยเด็กที่ครอบครัวพักอาศัยทำงานอยู่กับนายจ้างผิวขาวมาอย่างสงบสุข แต่แล้วพ่อแม่เขากลับถูกฆ่าในคืนหนึ่งจากน้ำมือของกลุ่มคนผิวขาวที่รัจเกียจพวกเขา ทำให้ทั้งคู่ต้องเร่ร่อนใช้ชีวิตด้วยตัวเองตั้งแต่นั้นมา อิมปิกลายเป็นหัวขโมยเพื่อหาเงินมาดูแลน้อง โดยโกหกว่าเขาทำงานในเหมือง ก่อนที่โคซาน่าจะเติบโตกลายมาเป็นตำรวจโดยที่ไม่รู้เลยว่าพี่ชายของตัวเองเป็นอาชญากร แต่ในท้ายที่สุดความลับก็ถูกเปิดเผย  ก่อนที่เรื่องจะเบนเข็มเข้าสู่ดราม่าอาชญากรรมเมื่ออิมปิพลาดพลั้งเข้าไปทำงานให้แก๊งมาเฟียผิวดำจนกลายเป็นคดีใหญ่ ซึ่งเกี่ยวพันไปถึงเด็กสาวคนรักในอดีตอย่างไม่ตั้งใจ ทำให้น้องชายของเขาต้องเข้ามาสืบคดีนี้และรู้ว่าพี่ชายพัวพันกับเรื่องนี้ด้วย

Amandla

เนื้อเรื่องในช่วงวัยผู้ใหญ่ถูกไทม์สคิปข้ามมาไกลเอาตอนที่ทั้งคู่โตมากแล้ว และอิมปิกับโคซาน่ากำลังแยกทางกัน โดยพี่ชายแยกตัวออกไปเลี้ยงแฟนสาวที่กำลังตั้งท้องลูก ส่วนน้องชายพึ่งเข้าไปเป็นตำรวจ ก่อนที่เรื่องจะเบนเข็มเข้าสู่ดราม่าอาชญากรรมเมื่ออิมปิพลาดพลั้งเข้าไปทำงานให้แก๊งมาเฟียผิวดำจนกลายเป็นคดีใหญ่ ซึ่งเกี่ยวพันไปถึงเด็กสาวคนรักในอดีตอย่างไม่ตั้งใจ ทำให้น้องชายของเขาต้องเข้ามาสืบคดีนี้และรู้ว่าพี่ชายพัวพันกับเรื่องนี้ด้วย

เส้นเรื่องอาชญากรรมส่วนนี้มีส่วนระทึกอยู่พอสมควรเมื่ออิมปิพยายามหนีออกจากเหตุการณ์ร้ายแรงที่เขาก่อขึ้น แต่พวกแก๊งกลับไม่ยอมให้เขาไป และมาล่วงรู้ว่าน้องชายของเขาเป็นตำรวจอีก ทำให้ทุกอย่างดูเหมือนไม่มีทางออกให้ตัวละครนี้เลย เป็นความกดดันจากการขาดโอกาสในต้นทุนชีวิตที่เขามอบให้น้องชายไปหมด โดยการส่งเสียให้เรียนจนมาเป็นตำรวจ ซึ่งก็กลายมาเป็นน้องของเขาต้องมาตามล่าเขาพร้อมกับพวกแก๊งไปด้วย ช่วงนี้เป็นดราม่าบีบคั้นหัวใจมากพอดู จนทำให้แอบเศร้าเล็กๆ อินตามไปด้วยเหมือนกัน 

นักแสดง Lemogang Tsipa, Thabo Rametsi และ Israel Matseke-Zulu อมันดลา กำกับและเขียนบทโดย Nerina De Jager เนื้อเรื่อง เป็นเรื่องราวหลังจาการรอดชีวิตหลายปีที่ผ่านมาในโศกนาฎกรรมในวัยเด็ก พี่น้องสองคนตกอยู่ภายใต้กฎหมายปฏิปักษ์ เมื่ออาชญากรรมนั้นเชื่อมโยงับแก๊งค์

Amandla

สรุป รีวิวNetflix Amandla

สรุป Amandla เป็นหนังดราม่าที่เล่าเรื่องผ่านไปเร็วโดยที่เราไม่รู้สึกเบื่อเลย (ความยาวหนัง 1 ชั่วโมง 46 นาที) อาจจะไม่ถึงกับสนุกสุดๆ เพราะเป็นแนวดราม่าบีบคั้นอารมณ์มากกว่าอาชญากรรม แต่โดยรวมนี่คือหนังที่มีองค์ประกอบหลายอย่างอยู่ในเกณฑ์ดีเรื่องหนึ่งเลย ยิ่งเป็นงานสร้างจากแอฟริกาใต้ที่ไม่ค่อยมีมาบ่อยด้วย ถือว่าเป็นความแปลกแตกต่างที่ควรทดลองรับชม

จุดเด่น
 • การแสดงของตัวเอกคนพี่ที่เข้าถึงอารมณ์มาก
 • ดนตรีประกอบไพเราะเข้ากับฉากที่กำลังนำเสนอ
 • ถ่ายทอดภาพแอฟริกาใต้ออกมาได้สวยงาม (แม้จะเต็มไปด้วยความแร้นแค้นเสื่อมโทรม)
 • ดราม่าความสัมพันธ์พี่น้องที่รันทดบีบคั้นอารมณ์
จุดสั่งเกต
 • เรื่องราวความสัมพันธ์ตอนโตถูกเล่าแบบข้ามๆ กระโดดไปเยอะจนไม่อินเท่าช่วงวัยเด็ก
 • ไม่มีบทปูเรื่องราวตอนโตของเด็กสาวผิวขาวที่เป็นอดีตรักแรกตัวเอกไว้เลย
 • ตัวละครตำรวจใส่มาแบบไม่มีความสำคัญอะไรกับเรื่องเลย
ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
 • ประเภทหนัง :: อาชญากรรม
 • ผู้กำกับ :: Nerina De Jager
 • นำแสดงโดย :: เลโมคัง ซีพา,ทาบีโซ มาโซตี
 • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 46 นาที
 • กำหนดฉายในไทย :: 21 มกราคม 2022
สรุปภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
6/10
🎥การเล่าเรื่อง
5/10
🎥การสร้างเรื่อง
7/10
🎥บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Amandla

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ :รีวิวหนังใหม่

ติดตามจัดอันดับหนัง : 10หนังอาชญากรรม

ดูหนังออนไลน์ฟรีได้ที่ : Amandla

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : Terminator Dark Fate ฅนเหล็กวิกฤตชะตาโลก

หนังใหม่แนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง