รีวิวThe Devil’s Deal ดีลนรกคนกินชาติ

รีวิวThe Devil’s Deal เดือดมันส์ไม่มีใครต้านได้

รีวิวThe Devil’s Deal ถือเป็นภาพยนตร์แห่งปีที่มาแรงที่สุด กวาดคำวิจารณ์และรีวิวยอดเยี่ยมได้อย่างเป็นเอกฉันท์ ทุกเสียงต่างยกให้เป็นภาพยนตร์ทริลเลอร์การเมืองเปิดปีที่ดีที่สุด ด้วยเนื้อเรื่องสุดเข้มข้นที่เผยให้เห็นถึงความละโมบของมนุษย์ที่พร้อมก้าวสู่ด้านมืดเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ตีแผ่เกมการเมืองเกาหลีได้อย่างดุเดือดจนกวาดเสียงวิจารณ์กระหึ่มแรงทั้งโซเชียล ทะยานทะยานสู่อันดับ1 บ็อกซ์ออฟฟิศเกาหลีแบบไม่มีใครค้าน

เรื่องย่อ เล่าถึงเรื่องราวเกมการเมืองสุดเข้มข้นในปูซานปี 1992 เมื่อ แฮอุง ผู้ ผู้ลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาที่ถูกตัดสิทธิ์การเลือกตั้งกำลังหาทางกลับสู่เส้นทางการเมืองอีกครั้ง โดยเขาพยายามทำทุกวิถีทางและได้รับความช่วยเหลือจาก พิลโด มาเฟียท้องถิ่นที่คอยหนุนหลังในการลงสมัครครั้งนี้  แฮอุงบังเอิญได้ ‘เอกสารลับ’ บางอย่างที่จะใช้เป็นแต้มต่อในการต่อสู้กับ ซุนแทหัวคะแนนและผู้มีอิทธิพลที่ทำเขาต้องออกจากการลงสมัครครั้งก่อน นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดดีลความชั่วครั้งใหม่ ในเกมสกปรกที่ไม่มีใครสนเรื่องกฎและวิธีการ เพราะคนที่ “กิน” ได้ “โกง” ที่สุด  คือคนที่จะรอดจากการแข่งขันครั้งนี้

  ผู้ลงสมัครเลือกตั้งที่ถูกตัดสิทธิ์ออกจากการเลือกตั้งในฐานะ สส.ของพรรคประชาธิปไตย กำลังหาทางกลับเข้าสู่การแข่งขันอีกครั้ง โดยได้รับความช่วยเหลือจาก พิลโด (แสดงโดย คิมมูยอล) หัวหน้าแก๊งเงินกู้นอกระบบที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน พิลโดปล่อยเงินให้แฮอุงกู้ 2 ล้านวอน แต่จริงๆแล้วเป็นเงินของทางผู้รับเหมาก่อสร้างที่ทั้งสองได้เอา เอกสารความลับเรื่อง “การปฎิรูปที่ท่าเรือปูซาน” มาค้ำประกันว่า ในอนาคตจะทำกำไรนับร้อยเท่า และถ้าแฮอุงได้เข้าสภา เขาจะผลักดันเรื่องนี้ และทำให้ปูซานกลายเป็นแหล่งรวมอาพาร์ทเม้นท์หรู ทีดินแพงแบบ 200% กันเลย ทำให้นักเลงเงินกู้นอกระบบ ร่วมมือกับผู้รับเหมา ผลักดันให้แฮอุงเข้าสู่การหาเสียงที่สกปรก ในหน้าฉากของคนรักบ้านเกิด

  ถึงแม้ว่าหนังจะปูต้นเรื่องว่า “เป็นเรื่องสมมติ ไม่อิงจากความจริง” แต่ต้องยอมรับว่าภาพการเมืองเกาหลีใต้ในเวลานั้นมันฉูดฉาด พอๆกับสีสันของท่าเรือปูซาน  แม้ว่าการทหารจะถูกลดบทบาท แต่ไม่ใช่ว่าจะหายไป ในเมื่อขั้วการเมือง ยังคงเป็นเรื่องราวของคนยุคเก่าครองอำนาจ และมี Power ระดับพลิกขาวเป็นดำ คนรุ่นใหม่ๆอย่าง แฮอุง พระเอกของเรื่อง ที่มีฝันอยากเปลี่ยนแปลงให้ชาวบ้านในแถว “หาดแฮอุนแด” (หรือ ปูซานในปัจจุบัน) อยู่ดีกินดี มาด้วยความตั้งใจที่บริสุทธิ์ และหวังจะยกระดับชีวิตครอบครัวตัวเองในอีกทางหนึ่งด้วย

นักแสดง  โจจินอุง ถูกตัดสิทธิ์ออกจากการเลือกตั้ง เนื่องจากขัดผลประโยชน์กับ ซุนแท อีซองมิน ผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นที่คอยชักใยการเมืองอยู่เบื้องหลัง แต่เหตุการณ์กลับพลิกผัน เมื่อ แฮอุงได้รับเอกสารลับบางอย่างที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับ ซุนแท พร้อมกับได้รับการช่วยเหลือจาก พิลโด คิมูยอล

สรุป รีวิวThe Devil’s Deal

สรุป The Devil’s Deal นอกจากได้รับคำชมเชิงบวกจากผู้ชมในเกาหลีใต้แล้ว หนังเรื่องนี้ยังได้รับคัดเลือกให้นำไปฉายที่เทศกาล Fantasia International Film Festival ครั้งที่ 25 ณ เมืองควิเบก ประเทศแคนาดา อีกทั้งได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชมชาวต่างชาติ เพราะเนื้อเรื่องที่ชวนติดตาม

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: ดราม่า / อาชญากรรม / แอ็คชั่น
  • ผู้กำกับ :: อีวอนแท
  • นำแสดงโดย :: โจจินอุง, คิมมูยอล, อีซองมิน
  • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 34 นาที 
  • กำหนดฉายในไทย ::  23 เมษายน 2023
สรุปภาพรวมหนัง
ภาพรวมหนัง
7.5/10
การเล่าเรื่อง
7/10
การสร้างเรื่อง
8/10
บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: The Devil’s Deal

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิว80 for Brady