รีวิวPeter Pan & Wendy ปีเตอร์ เเพน เเละ เว็นดี้

รีวิวPeter Pan & Wendy เสน่ห์และตำนานยังไม่เสื่อมคลาย

รีวิวPeter Pan & Wendy ในบรรดาเรื่องเล่าสุดแฟนตาซีที่มักจะถูกหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นบ่อยมาก ๆ เรื่องหนึ่งในตำนานแห่งโลกเหนือจินตนาการของ วอลต์ ดิสนีย์ หนึ่งในนั้นก็คงจะต้องมี Peter Pan & Wendy ปีเตอร์ เเพน เเละ เว็นดี้” ถูกรวมเอาไว้ด้วย และในปี 2023 พวกเขากับผองเพื่อนก็ได้เวลาออกผจญภัยอีกหน กับไลฟ์แอคชั่นฉบับล่าสุดที่มาเติมแต่งความอลังการของเรือบินและโจรสลัดผู้ชั่วร้าย ที่ถึงเรื่องมันจะซ้ำวนแบบเดิม..แต่กลับมีเสน่ห์บางอย่างที่ยังทำให้มันคงอยู่ต่อไป

เรื่องย่อ เล่าเรื่องราวของ เว็นดี้ ดาร์ลิง เด็กสาวที่ทิ้งบ้านของเธอไว้ข้างหลัง และได้พบกับ ปีเตอร์ แพน เด็กชายที่ไม่อยากโต เว็นดี้กับน้อง ๆ ของเธอ และนางฟ้าตัวน้อย ทิงค์เกอร์ เบลล์ ร่วมเดินทางกับปีเตอร์ แพนสู่ดินแดนเนเวอร์แลนด์สุดมหัศจรรย์ ที่นั่นเธอได้พบกับกัปตันฮุคกัปตันโจรสลัดผู้ชั่วร้าย พร้อมกับการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นและอันตรายที่จะเปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล

 สำหรับเวอร์ใหม่ล่าสุดนี้ต้องยอมรับว่าดิสนีย์ได้ทำการปรับแต่งและกล้าจะแตกต่างไปจากเดิมอยู่ไม่น้อย เริ่มตั้งแต่การใช้บริการของผู้กำกับ “เดวิด โลเวอรี่” ที่นับว่าเป็นนักสร้างหนังที่มักจะผลิตงานสร้างออกมาได้อย่างสุขุมและคมคายได้ดี ดิสนีย์กับเขาเคยทำงานด้วยกันมาในเรื่อง Pete’s Dragon เมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว และถือว่าเป็นงานสร้างหนังเยาวชนที่ออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจทีเดียว

  แทบจะเป็นหนังคนละแนวทางจากผลงานชิ้นก่อนของผู้กำกับ เดวิด โลเวอรี่ อย่าง The Green Knight อย่างสิ้นเชิง แต่อย่างน้อย ๆ เขาก็ไม่ทิ้งแนวทางและไดเรคชั่นที่คุ้นมือ นำมาตกแต่งละเลงใส่ให้กับเนเวอร์แลนด์ในฉบับนี้ ทำให้มันเป็นหนังแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยเนื้อหาที่หนักแน่น ลุ่มลึก และดุดันในบางช่วง ภายใต้คอนเซ็ปต์เดิม ๆ ที่ผู้ชมน่าจะคุ้นตากันดี

  แน่นอนว่าดิสนีย์ก็ยังคงใช้วิธีการปรับอัตลักษณ์ตัวละครหลักของเรื่องเป็นอีกแนวทาง แบบที่สตูดิโอกำลังนิยมทำบ่อย ๆ สำหรับใน Peter Pan & Wendy เราได้เห็น ปีเตอร์ แพน ที่เป็นหนุ่มน้อยเชื้อสายลาตินอเมริกัน หรือ ทิงเกอร์เบล นางฟ้าตัวน้อยที่เป็นหญิงสาวผิวสี แต่กลับน่าเสียดายที่ในหนังเรื่องนี้กลับไม่ได้สร้างความรู้สึกแปลกใหม่ใด ๆ กับพวกเขาในรูปลักษณ์ได้สักเท่าไหร่เลย

นักแสดง อเล็กซานเดอร์ โมโลนี่” ถือว่ามารับบทบาทที่โดดเด่นในหนังเรื่องนี้ แต่พลังและอินเนอร์ของเขาอาจจะยังไม่มากเพียงพอ ทำให้ปีเตอร์ในฉบับของเขานั้น มีเสน่ห์แต่ยังไม่มีมุมมองที่ทำให้น่าจดจำสักเท่าไหร่ เช่นเดียวกับ “ยารา ชาฮิดิ” ที่มาเป็ทิงเกอร์เบลในเวอร์ชั่นนี้ เธอทำออกมาได้ดี แต่บทกลับยังไม่ส่งเสริมใด ๆ ให้ขับเสน่ห์ออกมาได้มากนัก แต่เสน่ห์อันเหลือร้ายกลับไปอยู่ที่ “เอเวอร์ อันเดอร์สัน” ดาวรุ่งที่มาเป็น เวนดี้ ในหนังเวอร์ชั่นนี้ การแสดงของเธอได้ช่วยพยุงหนังเอาไว้ได้อย่างน่าพอใจ กล้องรักเธอ และบรรยากาศของหนังก็รักเธอเช่นเดียวกัน เธอเป็นเด็กสาวนักแสดงหน้าใหม่ที่เต็มไปด้วยอินเนอร์ที่สดใหม่ ร่วมด้วยพลังการแสดงที่อาจจะยังไม่คมคายแต่ทำได้ดี

สรุป รีวิวPeter Pan & Wendy

สรุป Peter Pan & Wendy ก็ถือว่าเป็นหนังแฟนตาซีสูตรสำเร็จแบบฉบับดั้งเดิมของ วอลต์ ดิสนีย์ ตั้งแต่นมนานมาแล้ว มันอาจจะไม่มีความแปลกใหม่ในโครงเรื่องนัก แต่ในแง่งานสร้างเราสัมผัสได้ว่ามันน่าตื่นตาขึ้นทุก ๆ ครั้งที่ได้สร้างออกมา และหนังเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ยกเว้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า..งานสร้างใช้ได้ แต่ถ้าคุณยังชอบอะไรที่วิถีเดิม ๆ ก็จงเปิดใจรับชมกันต่อ ถึงมันจะรีเมคมานับครั้งไม่ถ้วนแล้วก็ตามเถอะ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: แอคชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี
  • ผู้กำกับ :: เดวิด โลเวอรี่
  • นำแสดงโดย :: อเล็กซานเดอร์ โมโลนี่, เอเวอร์ อันเดอร์สัน, จู๊ด ลอว์
  • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 46 นาที
  • กำหนดฉายในไทย ::  28 เมษายน 2023
สรุปภาพรวมหนัง
ภาพรวมหนัง
8/10
การเล่าเรื่อง
7/10
การสร้างเรื่อง
8/10
บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Peter Pan & Wendy

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนังออนไลน์

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวCrater