รีวิว Crater

รีวิว Crater ออกไปผจญภัยอวกาศกับแก๊งเด็กดวงจันทร์

รีวิว Crater สำหรับใครที่ชื่นชอบหนังผจญภัยสไลต์ดิสนีย์ ที่เต็มไปด้วยความตื่นตาตื่นใจและการสำรวจสิ่งมหัศจรรย์แบบไร้พิษไร้ภัย ก็น่าจะเอ็นจอยไปกับหนังผจญภัยไซไฟเรื่องใหม่แบรนด์ดิสนีย์ ที่พร้อมจะพาผู้ชมออกไปสำรวจดวงจันทร์ กับเหล่าเยาวชนตัวแทนของคน แน่นอนว่าหนังยังอัดแน่นไปด้วยความสนุกและการชับสัมพันธ์แห่งมิตรภาพใส ๆ ที่คุ้นเคยกันดี

เรื่องย่อ เล่าเรื่องราวของ เคเลบ เด็กหนุ่มที่เติบโตอยู่ที่อาณานิคมเหมืองบนดวงจันทร์ แต่เมื่อพ่อของเขาจากไปในอุบัติเหตุ ทำให้เขาจำเป็นจะต้องถูกนำตัวส่งกลับไปยังดาวโอเมก้าตามแนวทางปฏิบัติของเยาวชนที่ไร้ซึ่งผู้ปกครองร่วมอยู่ด้วยในพื้นที่อาณานิคม แต่ก่อนจะเดินทางกลับไปสู่มาตภูมิ เขากับเพื่อน ๆ ชาวแก๊งอีก 4 คนได้ตัดสินใจกันออกเดินทางสำรวจและตามหาปล่องภูเขาไฟในตำนานที่พ่อเขาเคยเล่าให้ฟัง กลายเป็นเส้นทางผจญภัยทีเต็มไปด้วยเรื่องที่พวกเขาไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนในชีวิต

  อาจจะบอกได้ว่าเป็นโครงการที่ใหญ่สำหรับเขาอยู่ไม่น้อย เพราะมันเป็นหนังสตรีมมิ่งที่เต็มไปด้วยความไซไฟและผจญภัย แต่เขาการเลือกการนำเสนอที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทุนสร้างอะไรมากนัก เพราะหนังอาจจะต้องใช้เทคนิคพิเศษในการสร้างโลกในอวกาศออกมาให้น่าตื่นตาด้วยซีจีไอ แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีซีนที่ต้องถ่ายทำในฉากและสตูดิโออยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน เชื่อว่าเด็ก ๆ ต้องเล่นและทำการแสดงอยู่หน้าบูลสกรีนอยู่ในหลาย ๆ คัท

  “จอห์น กริฟฟิน” จากซีรีส์ From มารับหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้ ที่อาจจะถือได้ว่าเป็นบทหนังเรื่องแรกของเขา โครงสร้างบทหนังอาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่อะไรเท่าไหร่ หนังมีกลิ่นความเป็นหนังไซไฟคลาสสิกแบบ Lost in Space หรือ Space Champ ด้วยการใส่ความเป็น coming of age ของวัยรุ่นเข้าไป มีกลิ่นอายแก๊งตัวละครแบบ Stranger Things สอดแทรกเแนวคิดและการเติบโตของเด็กเข้าไปผสมผสาน จังหวะของหนังอาจจะยังไม่ได้สมบูรณ์แบบ มีความเนื่อยปะปนกันไปบ้าง

นักแสดง “ไอเซอาห์ รัสเซลล์-เบลลีย์” ถือว่าเป็นเด็กดิสนีย์คุณภาพของรุ่นนี้ แม้ว่าเขาเพิ่งจะไปได้ด้วยในซีรีส์ Family Reunion แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเด็กคนนี้มีของไม่น้อย และการถ่ายทอดการแสดงของเขาถือว่าน่าพอใจ โดยเฉพาะซีนอารมณ์นับว่าทำได้เยี่ยม เช่นเดียวกับ “บิลลี บาร์รัตต์” เติบโตขึ้นมาอย่างคุณภาพ จากที่เราเคยเห็นเขายังเป็นเด็กในหนัง Marry Poppings Returns กลับมาอีกทีโตเป็นหนุ่มและเสน่ห์ฟุ้งกระจาย กล้องหนังรักเขาเป็นอย่างดี

สรุป รีวิวCrater

สรุป Crater ถือว่าเป็นหนังผจญภัยไซไฟที่ควบคู่ไปกับการเจริญเติบโตของมิตรภาพในกลุ่มวัยรุ่นที่อาจจะไมได้มีจุดให้น่าตื่นเต้นอะไรเท่าไหร่ แต่กลายเป็นหนังฟีลกู้ดในอวกาศเบา ๆ กับเนื้อหาที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของหนัง ถึงโดยรวม ๆ แล้วนั้นหนังอาจจะไม่ได้มีจุดที่หวือหวาและน่าจดจำอะไรได้มากสักเท่าไหร่ แต่ในแง่แคสติ้งกับงานสร้างของหนังก็ถือว่าสอบผ่าน และอย่างน้อย ๆ แก่นสารของหนังก็กระแทกเข้าถึงใจผู้ชมได้ไม่มากก็น้อย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: ผจญภัย / ไซไฟ 
  • ผู้กำกับ :: ไคล์ แพทริค อัลวาเรซ
  • นำแสดงโดย :: ไอเซอาห์ รัสเซลล์-เบลลีย์, บิลลี บาร์รัตต์, แม็คเคนนา เกรซ
  • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 44 นาที
  • กำหนดฉายในไทย ::  12 พฤษภาคม 2023
สรุปภาพรวมหนัง
ภาพรวมหนัง
8/10
การเล่าเรื่อง
7/10
การสร้างเรื่อง
8/10
บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Crater

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวThe Devil’s Deal