รีวิวPast Lives ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป

รีวิวPast Lives  รักแรกที่บาดลึกความรู้สึกที่พูดไม่ออกกับคำว่าอินยอน

รีวิวPast Lives และนี่คือหนังที่ได้ยินชื่อเสียงเรียงตามมาตั้งแต่ต้นปี เมื่อครั้งที่หนังพรีเมียร์ฉายครั้งแรกที่เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2023 จนกลายเป็นหนึ่งในลิสต์หนึ่งที่จะต้องดูให้จงได้ในปีนี้ และนี่คือ Past Lives ครึ่งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป ผลงานของนักสร้างหนังหญิงชาวเอเชียอีกเรื่องในรอบปี ที่ผสนผสานกลิ่นอายความเป็นเอเชียที่อบอวลไปกับรักระดับสากล 

เรื่องย่อ  เป็นเรื่องราวของ นอร่า กับ แฮซอง ที่อดีตพวกเขาเคยเป็นเพื่อนสนิทกันในสมัยเด็ก ๆ ตอนที่อาศัยอยู่เกาหลีใต้ กระทั่งครอบครัวของเธอได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่นิวยอร์ก และเวลาผ่านล่วงเลยไป 20 ปี พวกเขาทั้งสองก็ได้มีโอกาสมาเจอกันอีกครั้งเป็นเวลาร่วมสัปดาห์ และการพบกันหนนี้พวกเขาได้ตระหนักขึ้นได้ว่า มันคือสัญญาณของพรหมลิขิตหรือไม่

 ที่ต้องการสื่อสารออกมาค่อนข้างชัดเจน แต่ในความรู้สึกโดยรวมแล้วมันอาจจะค่อนข้างน้ำเน่าไปสักนิด เพราะเรา ๆ ฝั่งเอเชียน่าจะเคยดูอะไรกันแบบนี้มาบ้างแล้ว ความรักข้างเดียว ความรักที่ไม่อาจเอื้อนเอ่ย หรือความรักที่ชะตาลิขิตไม่ลงตัว เป็นอะไรที่ค่อนข้างคลีเช่ดี เพียงแต่ว่าหนังเรื่องนี้กลับได้องค์ประกอบอื่น ๆ ในด้านงานสร้างมาช่วยประคับประคองเอาไว้ได้ดี จนทำให้มันตกผลึกออกมาเป็นหนังรักที่บาดลึกถึงความรู้สึกคนดูได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ

นักแสดง เกรต้า ลี ถ่ายทอดบทบาทของเธอเองออกมาได้ค่อนข้างน่าค้นหาและมีเสน่ห์ เมื่อต้องมาเล่นคู่กับ “ยูแทโอ” ที่โดดเด่นเเรื่องภาษากายและแววตาทางการแสดงอยู่แล้ว กลายเป็นทั้งคู่ส่งเสริมกันดีบนจอได้อย่างน่าอัศจรรย์ ท่ามกลางบทหนังที่ส่งให้กับทั้งคู่ ทั้งความกลมกล่อมและความอึกอักที่ติดค้างอยู่ในใจ ทุก ๆ อย่างได้พรั่งพรูออกมาจากการแสดงของพวกเขาทั้งคู่

สรุป รีวิวPast Lives

สรุป Past Lives เป็นหนังรักที่อาจจะค่อนข้างคลีเช่และพล็อตไม่ใหม่อะไรเท่าไหร่ในหมู่คนเอเชียเดียวกัน แต่หนังสามารถอธิบายและตีความของคำว่า “อินยอน” ในภาษาเกาหลี ที่หมายถึง พรหมลิขิต ผ่านตัวละครหลัก ๆ ทั้ง 2-3 คน ได้อย่างน่าประทับใจ มันเป็นเนื้อหาที่ค่อย ๆ กัดกินและบาดเล็กลงไปข้างในคนดูทีละน้อย ก่อนที่เราจะระเบิดมันออกมาในฉากสุดท้าย ที่ยอมรับเลยว่าทั้งโล่งหวิวและพรั่งพรูออกมาในจังหวะเดียวกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: โรแมนติก / ดราม่า
  • ผู้กำกับ :: เซลีน ซง
  • นำแสดงโดย :: เกรต้า ลี, ยูแทโอ, จอห์น มากาโร่
  • ความยาวหนัง :: 105 นาที
  • กำหนดฉายในไทย :: 6 กรกฎาคม 2023
สรุปภาพรวมหนัง
ภาพรวมหนัง
8/10
การเล่าเรื่อง
7/10
การสร้างเรื่อง
8/10
บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Past Lives

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวBorn to Fly

แนะนำเว็บดูหนังออนไลน์ฟรี : เว็บดูหนัง