รีวิวOppenheimer ออพเพนไฮเมอร์

รีวิวOppenheimer สู่สงครามโลกครั้งที่ 2 ฉบับฟิสิกส์

รีวิวOppenheimer และนี่คือหนังอีกเรื่องหนึ่งในปีนี้ที่ถูกหมายตาและจับตามองมาตั้งแต่ประกาศสร้าง ผลงานล่าสุดของนักสร้างหนังรุ่นใหม่ที่มีเทคนิคแพรวพราว สร้างความตื่นตาให้กับวงการเสมอ ๆ และนี่คือ Oppenheimer ออพเพนไฮเมอร์ หนังแนวชีวประวัติเกี่ยวกับสงครามโลกที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่ตึงเครียดและทฤษฎีศาสตร์ฟิสิกส์ที่เข้มข้นแน่นจอ

เรื่องย่อ  เป็นเรื่องราวชีวิตของ เจ. ออพเพนไฮเมอร์ ชายผู้มีปัญหาในตัวเองมากมาย แต่ก็ถูกมองข้ามไปด้วยความปราดเปรื่องของตัวเขา เมื่อเขาถูกขอความช่วยเหลือให้หาหนทางยุติสงครามโลกครั้งที่สอง เขาก็ชี้ไปที่ความหวังเดียวเท่านั้น คือ อาวุธปรมาณูที่มีพลังทำลายล้างรุนแรงจนสามารถยับยั้งไม่ให้ทุกฝ่ายต่อสู้กันต่อไปได้อีก

  คงจะไม่เหมาะกับทุกคน ถึงมันจะเป็นหนังที่เข้าข่ายยอดเยี่ยมอีกเรื่องของปีนี้ แต่มันไม่ใช่หนังที่เหมาะกับการมาแสวงหาความบันเทิงอะไร เพราะเรื่องนี้มาด้วยโทนของความขึงขัง จริงจัง และดุเดือด แทบจะตลอดเวลาที่ร้อยเรียงเรื่องตามลำดับ เป็นหนังที่เต็มไปด้วยบทพูดมากมาย บอกได้เลยว่ากว่า 98 เปอร์เซนต์ของหนังเรื่องนี้เป็นวลีพูดต่าง ๆ ที่แทบจะไม่มีการเว้นช่องไฟให้ได้หยุดหายใจเลย  ยังเป็นการเล่าเรื่องด้วยชั้นเชิงและความซับซ้อนของทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์กับฟิสิกส์ที่ถูกหยิบนำมาใช้ ซึ่งก็แน่นอนว่ามันเป็นองค์ประกอบที่ไม่ใช่คนดูทุกคนจะเข้าใจและแทรกซึมไปได้ง่าย ๆ และจังหวะต่าง ๆ เหล่านี้ยังเกาะหนังไปทั้งเรื่องในเวลา 180 นาที ดังนั้นนี่จึงเป็นหนังที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะ 

นักแสดง  “คิลเลียน เมอร์ฟีย์” และนี่คือหนึ่งในบทบาทการแสดงที่ดีที่สุดในอาชีพนักแสดงของเขาเลยก็ว่าได้ บทนี้เหมือนเกิดมาเพื่อเขาจริง ๆ เขาแสดงออกมาเหมือนกับทำออกมาง่าย แต่ด้วยการตีความเป็นการ เจ. ออพเพนไฮเมอร์ ในรูปแบบที่เขาวิเคราะห์เอง มันจึงเต็มไปด้วยเสน่ห์และจุดที่น่าค้นหาไปตลอดทั้งเรื่อง เขาน่าจะได้ที่นั่งแถวหน้าของเวทีรางวัลปีหน้าเอาไว้แล้ว

สรุป รีวิวOppenheimer

สรุป Oppenheimer ก็ยังจัดเป็นหนึ่งในผลงานอันทรงคุณภาพของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่งานสร้างแทบจะไม่มีอะไรให้ติเลยสักนิดเดียว มันใกล้เคียงกับคำว่าสมบูรณ์แบบมาก ๆ และนี่น่าจะเป็นหนังเรื่องแรก ๆ ของปีนี้ที่จับจองพื้นที่บนเวทีรางวัลต่าง ๆ เอาไว้แล้ว แม้ว่าอุปสรรคเดียวของหนังเรื่องนี้จะเป็นการร้อยเรียงและส่งสารไปถึงคนดู ที่ค่อนข้างยากที่จะเจาะไปถึงกลุ่มคนดูได้ เพราะเนื้อหาของหนังค่อนข้างเฉพาะตัว จะว่าไปก็เป็นหนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เข้มข้นเรื่องหนึ่ง เพียงแต่เลือกจะนำเสนอภาพสงครามในมุมมองทางฟิสิกส์แทนเท่านั้นเอง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: ดราม่า
  • ผู้กำกับ :: คริสโตเฟอร์ โนแลน
  • นำแสดงโดย :: คิลเลียน เมอร์ฟีย์, เอมิลี บลันต์, โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์, แมตต์ เดมอน
  • ความยาวหนัง :: 180 นาที
  • กำหนดฉายในไทย :: 20 กรกฎาคม 2023
สรุปภาพรวมหนัง
ภาพรวมหนัง
7/10
การเล่าเรื่อง
7/10
การสร้างเรื่อง
8/10
บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Oppenheimer

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวLove Again

แนะนำเว็บดูหนังออนไลน์ฟรี : เว็บดูหนัง