รีวิวEmily the Criminal

รีวิว Emily the Criminal เพราะว่าโอกาสให้แก้ตัวของเธอ..เป็นสีเทาหม่น

รีวิวEmily the Criminal หนังอาชญากรรมที่มันส์จนต้องบอกต่อ แต่จัดได้ว่ามีความจัดจ้านในลีลาและท่วงท่าในการนำเสนอจากที่ได้ยินเสียงชื่นชม มาพร้อมกับประเด็นดราม่ากับประเด็นทางสังคมที่เหมือนจะหนักหน่วง แต่กลับกระแทกกระทั้นได้แยบยลกินใจตลอดชั๋วโมงเศษ ๆ

เรื่องย่อ เรื่องราวของ เอมิลี่ ที่ยังต้องแบกรับหนี้ กยศ. ที่ไม่จบไม่สิ้น อีกทั้งกำลังเหนื่อยหน่ายกับการออกสัมภาษณ์งานใหม่แต่ไม่ได้ เพราะมีคดีอาชญากรรมเล็กน้อยติดตัวเธอมาจากในอดีต กระทั่งเธอถูกนำพาเข้าสู่วังวนของโลกนักช้อปกำมะลอ ที่ใช้บัตรเครดิตปลอมในการอำพรางซื้อของสร้างรายได้ โดยที่มี ยูเซฟ เป็นผู้ที่ฝึกสอนและผลักดันสร้างงานนี้ให้กับเธอ แต่ไม่นานนัก เธอกลับพบว่าตัวเองยิ่งถลำเข้าสู่วงจรอาชญากรรมแห่งนี้ลึกขึ้นเรื่อย ๆ จนคิดที่จะปลีกตัวออกมาทำงานลักษณะนี้ด้วยตัวเอง เพื่อรับทรัพย์และกำไรแบบเต็ม ๆ โดยที่ความสัมพันธ์กับยูเซฟยิ่งแนบแน่นมากขึ้นทุก ๆ วัน ทำให้คิดวางแผนที่จะร่วมมือกันสร้างธุรกิจนี้ด้วยกัน

 นี่คือผลงานที่น่าจะเป็นงานแจ้งเกิดให้กับผู้กำกับหนุ่ม “จอห์น แพตตัน ฟอร์ด” ที่เรื่องนี้เขารับหน้าที่ทั้งกำกับและเขียนบทหนังเอง ต้องถือว่าเป็นการออกสตาร์ทที่น่าพอใจดี เขาที่เคยสั่งสมประสบการณ์มาจากการทำหนังสั้น แต่หนังเรื่องนี้ถือว่าทำให้เขาถูกจับตามองเป็นนักสร้างหนังรุ่นใหม่ที่สบประมาทไม่ได้ในรอบปีอีกคน และน่าจะทำให้เขามีโอกาสใหม่ ๆ วิ่งเขาหาตัวได้มากขึ้นในอนาคต เพราะชิ้นงานนี้ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี

 ที่อาจจะเป็นหนังอินดี้ไปหน่อย แต่ก็ไม่ใช่อินดี้ที่เข้าใจยากอะไรเลย นี่คือหนังอาชญากรรมที่นำเสนอได้อย่างตรงไปตรงมามาก ๆ แทบไม่มีอะไรซับซ้อน เดินทางเส้นเรื่องที่ใช้ตัวละครหลักนำทางไปเรื่อย ๆ ผ่านแนวคิดและมุมมองการใช้ชีวิตของตัวละครนั้น ๆ ถึงโครงสร้างของบทหนังจะยังไม่ได้มีมิติลงรายละเอียดลึกขนาดนั้น แต่บทหนังก็ยังเต็มไปด้วยความคมคายไม่น้อย กับการหยิบเอาไว้วิธีการเป็นอาชญากรมานำเสนอได้อย่างมีกึ๋น

นักแสดง “ออเบรย์ พลาซา” ก็คือเฉิดฉายในหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ทั้งการแสดงของเธอที่เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ กับบทบาทที่ส่งเธอเป็นอย่างดี ทำให้เธอรับหน้าที่เป็นนางแบกหลัก ๆ ของเรื่องที่เธอสามารถรับมือได้อยู่หมัด และประคับประคองหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้ได้สบาย ๆ กับการแสดงที่ใช้อินเนอร์นิด ๆ อารมณ์หน่อย ๆ ด้วยการดีไซน์ของเธอนั้นถือว่าทำออกมาได้ชัดเจนและสื่อสารได้ดี

สรุป รีวิวEmily the Criminal

สรุป Emily the Criminal ถือว่าเป็นหนังอาชญากรรมฟอร์มเล็ก ๆ แต่รสชาติกำลังดีเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว แค่สตอรี่และบทของหนังก็กินขาด สามารถขยี้ประเด็นออกมาได้จัดจ้าน เสริมองค์ประกอบในการเล่าเรื่องที่ไม่ได้ทำให้ดูกลวง การแสดงของนักแสดงนำก็ถือว่าทำออกมาได้ดี จึงไม่แปลกใจนักที่หนังจะกลายเป็นเจ้าของรางวัลบทหนังอินดี้ยอดเยี่ยมจากเวทีรางวัล Film Independent Spirit 2023 เพราะยอมรับเลยว่างานบทหนังค่อนข้างเด่นจริงเรื่องนี้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: ดราม่า / อาชญากรรม
  • ผู้กำกับ :: จอห์น แพตตัน ฟอร์ด
  • นำแสดงโดย :: ออเบรย์ พลาซา, ธีโอ รอซซี
  • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 37 นาที
  • กำหนดฉายในไทย ::  15 เมษายน 2023
สรุปภาพรวมหนัง
ภาพรวมหนัง
7/10
การเล่าเรื่อง
7/10
การสร้างเรื่อง
8/10
บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Emily the Criminal

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวPeter Pan & Wendy