รีวิวNetflix Dragon Quest : Your Story ดรากอนเควสต์ ชี้ชะตา

Dragon Quest : Your Story

      รีวิวNetflix Dragon Quest : Your Story นั้น ใช้โครงเรื่องหลัก ๆ จากเกม Dragon Quest V มาเป็นแก่น ซึ่งตัวเอกของเรื่องก็ผจญภัยไปตามเนื้อเรื่องของเกม ซึ่งก็อาจจะมีย่อ ๆ และดัดแปลงบ้างเนื่องด้วยข้อจำกัดด้านเวลาของหนังทำให้ไม่สามารถใส่เนื้อเรื่องในเกมมาทั้งหมดได้ และเมื่อหนังดำเนินมาถึงท้ายเรื่องก็เกิดการ Plot Twist อย่างรุนแรงที่ผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับในเกมอย่างสิ้นเชิง ซึ่งที่ผ่านมา Dragon Quest หรือ DQ หรือที่แฟนญี่ปุ่นเรียกกันว่า ดราเก้ จะเป็นที่ตอบรับและได้รับความนิยมในประเทศสูงกว่า FF ในระดับหนึ่ง ยิ่งบางภาค มียอดขายสูงเป็นระดับประวัติการณ์ ทั้งที่ในด้านของ CG กราฟฟิก และตัวเกม DQ ยังคงเลือกทำเกมแนวอนุรักษ์นิยม จะกี่ภาคก็เซตติ้งโลกในเกมเป็นแนวยุคกลางมาตลอด ไม่มีเปลี่ยน ระบบเกมก็เป็นแบบเดิมๆ

Dragon Quest : Your Story

เรื่องย่อ Dragon Quest : Your Story เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ริวกะ เป็นเด็กหนุ่มที่พ่อถูกฆ่าโดย ราจา จอมอสูรที่ชั่วร้าย และแม่ของริวกะ ก็ถูกลักพาตัวไปด้วย  เมื่อถึงวัยรุ่น ริวกะได้ไปอ่านสมุดบันทึกของพ่อ ที่เขียนว่า ริวกะจะเป็นนักรบผู้กล้าที่จะสามารถล้ม ราจาได้ จากที่ริวกะไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง ริวกะก็ได้ฝึกวิชาอาคมต่าง ๆ เพื่อหวังว่าจะก้าวข้าม ความไม่เอาไหนในอดีต เพื่อให้ตัวเองเป็นสุดยอดนักรบผู้กล้า ตามที่พ่อหวังไว้  ระหว่างที่เขาพยายามที่จะไปล้ม ราจา และช่วยแม่ของเขากลับมาได้ มันก็เต็มไปด้วยเรื่องที่ท้าทายของ ริวกะ ทั้งสัตว์ประหลาด และสถานการณ์ที่ประหลาด

Dragon Quest : Your Story

Dragon Quest เป็นเกมแนว RPG Role Playing Game ที่มีแฟนระดับเดนตายอยู่ทั้งในญี่ปุ่นและหลายประเทศทั่วโลก แม้ว่าในภาพรวมแล้วจะแฟนเกมนี้นอกญี่ปุ่นจะน้อยกว่าเกมตระกูล Final Fantasy ที่เป็นคู่แข่งกันมายาวนาน แล้วในปัจจุบันก็มาอยู่ใต้ชายคาเดียวกันหลังจากสองบริษัทผู้ให้กำเนิดอย่าง Enix และ Square ได้รวมกิจการกันแล้วก็ตาม

ซึ่งที่ผ่านมา Dragon Quest หรือ DQ หรือที่แฟนญี่ปุ่นเรียกกันว่า ดราเก้ จะเป็นที่ตอบรับและได้รับความนิยมในประเทศสูงกว่า FF ในระดับหนึ่ง ยิ่งบางภาค มียอดขายสูงเป็นระดับประวัติการณ์ ทั้งที่ในด้านของ CG กราฟฟิก และตัวเกม DQ ยังคงเลือกทำเกมแนวอนุรักษ์นิยม จะกี่ภาคก็เซตติ้งโลกในเกมเป็นแนวยุคกลางมาตลอด ไม่มีเปลี่ยน ระบบเกมก็เป็นแบบเดิมๆ หน้าจอเมนูเรียบง่ายแบบเดิมๆ ตั้งแต่ภาค 1-7 ดั้งเดิมเป็นแค่จอวินโดว์และตัวหนังสือภาษาญี่ปุ่นที่ใช้อธิบายเรื่องราวหรือไอเท็มต่างๆ ไม่มีแม้กระทั่งภาพประกอบไอเท็ม ดาบ ชุดเกราะ ใดๆทั้งนั้น ตัวเกมกว่าจะยอมมาทำภาพไอคอนและปรับเปลี่ยนหน้าจอเมนูให้เป็นแบบโมเดิร์น ก็ตอนที่มาทำภาค 8 ซึ่งเริมทำออกมาเพื่อโกอินเตอร์ ในขณะที่ FF บุกไปตลาดโลกมานานกว่า แต่ฝั่ง DQ เพิ่งจะเริ่มทำจริงๆ จังๆ เมื่อราวสิบปีนี้เอง ซึ่งช้ากว่ามาก

แต่นั่นก็แปลว่า การดัดแปลง DQ เป็นฉบับอนิเมชั่นแบบ 3D แถมทาง Netflix ยังไปซื้อเพื่อมาฉายทางสตรีมมิ่งของตนเองอีก นี่ย่อมเป็นสิ่งที่แฟนทั่วโลกจับตามอง เพราะนี่จะเป็นการนำเสนอเรื่องราวของ DQ ให้มีความ MASS ในระดับโลกมากขึ้นไปด้วย

ส่วนเนื้อเรื่องของภาคที่ถูกเลือกมาดัดแปลงอนิเมชั่นนี้ก็คือ ภาค Dragon Quest V : Hand of The Heavenly Bride หรือ ดรากอนเควสต์ ภาค 5 เจ้าสาวแห่งสรวงสวรรค์

Dragon Quest : Your Story

สรุป รีวิวNetflix Dragon Quest : Your Story

สรุป Dragon Quest : Your Story เป็นอนิเมชั่นที่ดี มีคุณภาพ เนื้อหาสนุก เพลงประกอบจากเกมที่ชวนคิดถึงสุดไพเราะและเข้ากับแต่ละฉากมาก ฉากแอ็กชั่นตอนสู้กับมอนสเตอร์และการใช้เวทมนต์ทำได้โอเค มีความพยายามที่จะดัดแปลงเรื่องราวจากในเกมมาลงในภาพยนตร์อนิเมชั่นได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงหลายจุดจะน่าขัดใจเอามากๆ แถมตอนจบยังทำออกมาแบบที่คนไม่ชอบก็จะไม่ชอบไปเลย

แต่เอาเป็นว่าในภาพรวมแล้ว นี่คือหนัง DQ ที่แฟนๆควรดู เพราะถ้าเป็นแฟนพันธุ์แท้ จะมีหลายฉากที่คุณต้องร้องว้าวไปกับมันแน่นอน เป็นการทำหนังที่มีกลิ่นอายแบบ Nostagia สำหรับคนในวัย 30-50+ พอสมควรเลย แต่สุดท้ายแล้วคนดูจะชอบหรือไม่ แนะนำว่าต้องตัดสินเองครับ ซึ่งก็เข้าฉายแล้วใน Netflix สามารถรับชมได้เลย

จุดเด่น
 • อนิเมชั่น CG กราฟิก โมชั่น คุณภาพดี ฉากแอ็กชั่นโอเค เพลงประกอบชวนคิดถึงมาก
 • การนำเสนอหลายฉากชวนให้คิดถึงเกม DQ อย่างมาก
 • ดัดแปลงออกมากระชับ มีชั้นเชิงในการเล่าเรื่องในเวลาจำกัด
 • ตีความตัวละครสำคัญอย่างเบียงก้าออกมาใหม่ได้น่าสนใจ
 • ทำฉากเลือกเจ้าสาวได้เยี่ยมมาก สร้างมาเหมือนเข้าใจคนเล่มเกมตอนนั้น
 • หนังเดินเรื่องสไตล์เด็ก แต่ช่วงแรกถ้าไม่ใช่แฟนเกมอาจจะงงได้ แต่แฟนเกมจะชอบช่วงแรกแน่ๆ
จุดสั่งเกต
 • การดีไซน์ตัวเอกและท่าทาง เหมือนจงใจอิงอนิเมชั่นของดิสนีย์และตะวันตกมากไปหน่อย
 • ตีความเบียงก้าออกมาใหม่ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ชอบ
 • ตัดตัวละครลูกสาวพระเอกออก
 • ฉากจบอาจจะไม่ปลื้มสำหรับหลายคนอย่างแรง
ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
 • ประเภทหนัง :: ผจญภัย/ภาพยนตร์แนวแฟนตาซี
 • ผู้กำกับ ::  ทาคาชิ ยามาซากิ, ริวอิจิ ยางิ, Makoto Hanafusa
 • นำแสดงโดย :: ยูริ โลเวนธัล(ลูก้า) , Chikako Kaku(มาร์ธา)
 • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 43 นาที
 • กำหนดฉายในไทย :: 13 กุมภาพันธ์ 2020
สรุปภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
5/10
🎥การเล่าเรื่อง
6.5/10
🎥การสร้างเรื่อง
6/10
🎥บทภาพยนต์
6/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Dragon Quest : Your Story

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ :รีวิวหนังใหม่

ติดตามจัดอันดับหนัง : 10 การ์ตูนแอนิเมชั่น

ดูหนังออนไลน์ฟรีได้ที่ :  Dragon Quest : Your Story

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : Your Name

หนังใหม่แนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง