รีวิวYour Name หลับตาฝัน...ถึงชื่อเธอ

Your Name

รีวิวYour Name โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มีตัวละครที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นมิสึฮะ มิยะมิซุ เป็นเด็กสาวมัธยมปลายธรรมดาๆ ที่อาศัยอยู่ในเมืองฮิโตมิ ซึ่งเป็นชนบทของญี่ปุ่น โดยเธอมีความฝันอยากไปเมืองโตเกียวเพราะเบื่อกับชีวิตเดิมๆและอยากไปสัมผัสชีวิตในเมืองกรุงเพราะมันอาจจะทำให้เธอมีความสุขมากขึ้น ตัวละครต่อมาคือทะกิ ทะชิบะนะ เป็นเด็กหนุ่มมัธยมปลายในกรุงโตเกียวที่ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานกับเพื่อนโดยเขาชื่นชอบการวาดรูป เขาทำงานพิเศษที่ร้านอาหารอิตาเลี่ยน ตัวละครต่อมาคือมิกิ โอะกุเดะระ เป็นนักศึกษาสาวสวยในกรุงโตเกียว โดยเธอเป็นสาวทันสมัย และเป็นรุ่นพี่ที่ทำงานที่ทะกิ เเอบชอบอีกด้วย

       และตัวละครสุดท้ายที่จะมาแนะนำในวันนี้ฮิโตะฮะ มิยะมิซุ คุณยายของมิสึฮะ คนที่คอยเลี้ยงดูมิสึฮะเเละน้องสาวเมื่อเเม่ของพวกเธอได้เสียชีวิต คุณยายมักจะสอนสิ่งต่าง ๆ ให้กับหลานไม่ว่าเป็นประเพณีหรือความเชื่อที่เกี่ยวกับศาลเจ้า ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Your Name (2016) หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นเมื่อปี 2559

Your Name

เรื่องย่อ Your Name เรื่องของเด็กสาวเเละเด็กหนุ่มที่อายุเท่ากัน ได้เกิดเรื่องอันน่าเหลือเชื่อทั้งคู่ได้สลับร่างกันโดยการนอนหลับ เด็กสาวมีชื่อว่า มิตสึฮะ เธออาศัยอยู่ที่ชนบทตั้งเเต่เล็ก มีความฝันเมื่อเรียนจบอยากไปกรุงโตเกียว เเละเด็กหนุ่มมีชื่อว่า ทากิ เขาเป็นนักเรียนหนุ่มในโตเกียวทำงานพิเศษในอาหารอิตาเลี่ยน ทั้งคู่ฝันเเปลกประหลาด คือได้สลับร่างกันจากหญิงเป็นชาย จากชายเป็นหญิง เเต่พอกลับร่างเดิมก็จำเรื่องราวอะไรไม่ได้ ทั้งสองจึงพยายามตามหาเรื่องราวความลับนี้ ในระหว่างนั้นก็เกิดความผูกพันกันอย่างน่าเหลือเชื่อ

Your Name

       หลังจากที่ตอนแรก ๆ ของเรื่องพระเอกนางเอกได้งงงวยกับเรื่องการสลับร่าง ต่อมาในกลางเรื่องก็เรียกได้ว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ต่างคนต่างต้องใช้ชีวิตในร่างคนอื่น ( เป็นคนอื่นจนชิน ) และแน่นอนว่าอย่างที่เราเดาทางออก คือต่อไปก็คงจะต้องเป็นการพลัดพรากแน่นอน และเกิดดราม่ากันขึ้น  แต่สุดท้ายเรื่องก็กลับกลายเป็นจบแบบมีความสุข ( เรื่องนี้ร้องไห้เพราะซึ้ง ) ตามสไตล์ของอนิเมะโรแมนติก แต่ประเด็นอื่น ๆ ของเรื่องก็น่าสนใจ เช่น ปมในการสลับร่างกันของพระนางก็สะท้อนให้เราได้เห็นความเชื่อของคนญี่ปุ่น ที่แอบคล้ายบ้านเรา คือเรื่องของขลัง เครื่องราง ประมาณนี้

        ส่วนฉากที่เราประทับใจ ก็คือฉากที่พระเอกพยายามตามหานางเอก หลังจากที่ไม่ได้สลับร่างกันแล้ว และพยายามทำทุกอย่างเพื่อได้พบหน้านางเอกอีกครั้ง และอีกฉากก็คือฉากที่ทั้งสองพยายามจะจำชื่อกันให้ได้แต่ด้วยมิติเวลาที่ไม่ตรงกันก็ทำให้ลืมชื่อกันอยู่ดี ( สองฉากนี้น้ำตาไหล เป็นสายน้ำเลย )

         อีกฉากที่ประทับใจคือฉากตอนจบ ที่พระเอกและนางเอกได้พบหน้ากันบนรถไฟคนละสาย หลังจากนั้นก็ตามหากันทั้งวัน ( ไม่มีเหนื่อยกันบ้างหรือไง ) สุดท้ายก็พบกัน แต่ก็ไม่รู้จะทำอะไรเพราะต่างคนต่างเป็นคนแปลกหน้า ( ลุ้นมาก ก.ไก่ล้านตัว ) สุดท้ายพระเอกก็ตัดสินใจถามขึ้นว่า “ เราเคยเจอกันที่ไหนหรือเปล่า ” ( แม้มุขนี้เขาไม่ได้ใช้แค่ในละครไทย ) และสุดท้าย“ เขาทั้งสองก็ถามกันว่า ” ว่าแต่คุณชื่ออะไรนะ! ” ซึ้งจ้า! ร้องไห้อีกรอบ 

        อมิเมะเรื่องนี้ก็ถือได้ว่าปูเนื้อเรื่องมาให้ได้น่าติดตามมาก ๆ เพราะว่ามีเรื่องของการสลับร่างกัน และต้องทำตัวให้ปกติตามร่างเดิมนั้นเคยทำ แบบว่าฉากพวกนี้ก็ชวนให้เราได้ขำ ได้ลุ้น ด้วยว่าจะมีใครจับได้ไหม หรือจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ละคนจะสร้างปัญหาอะไรไว้ให้เจ้าของร่างได้แก้ไขหรือไม่ ? โดยรวมเราชอบอนิเมะเรื่องนี้มากพอสมควร ดูแล้วเพลิดเพลิน และที่สำคัญเสียน้ำตาไปหลายรอบ

นักแสดง มิสึฮะ มิยะมิซุ เด็กสาวมัธยมปลายธรรมดาที่เธออาศัยในชนบทเมืองฮิโตมิ เธอมีความฝันอยากไปเมืองโตเกียวเพราะเบื่อกับชีวิตเเละเมืองเดิม ๆ อยากสัมผัสชีวิตในเมืองกรุงอาจทำให้เธอมีความสุขมากขึ้น ทะกิ ทะชิบะนะ เด็กหนุ่มมัธยมปลายในกรุงโตเกียวใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานกับเพื่อนไม่ว่าจะเที่ยว กิน เล่น ชื่นชอบการวาดรูปเเละศิลปะ เขาทำงานพิเศษที่ร้านอาหารอิตาเลี่ยน ชีวิตเพียบพร้อมไปทุกอย่าง

Your Name

สรุป รีวิวYour Name

สรุป รีวิวYour Nameหนังอนิเมะชื่อดังที่สร้างรายได้มหาศาลที่ญี่ปุ่นและพอเข้าไทยก็เป็นกระแสโด่งดังอยู่พักหนึ่ง บอกไว้ก่อน เราแฟนอนิเมะ ดูมาเป็นร้อยๆเรื่อง อ่านมังงะอีกเป็นพันๆตอน คือเรารู้หมดว่าก่อนเขาจะทำได้เรื่องนึงต้องผ่านกระบวนการยังไง รู้ว่ามีมังงะหรืออนิเมะดีๆเรื่องอะไรบ้าง และเราขอบอกเลยว่าเรื่องนี้ค่อนข้าง Overrated สำหรับเรา
     เรื่องภาพ ยอดเยี่ยมเหนือสิ่งอื่นใด สวยงามหมดจด สวยจนตากล้องถ่ายภาพจริงๆ แต่เรื่องบทนี่ เราว่าไม่ค่อยเมคเซนส์ในหลายๆตรงเท่าไหร่ แต่เอาจริงๆเรื่องนี้ถือว่าดีและดูสนุกมาก แต่มันไม่ได้ดีขนาดที่ทุกคนจะต้องยกย่องขนาดนั้นเพราะเมะรักข้ามเวลา หรือหนังดีๆกว่านี้มีอีกเยอะ เรื่องนี้เราว่ายังไม่ดีขนาดนั้น หรือเพราะว่าเราชอบ Kotonoha no Niwa มากกว่าก็ไม่รู้ พอมาดูเรื่องนี้เราเลยรู้สึกว่ามันฟุ้งเฟ้อและเพ้อฝันมากไปหน่อย แต่เอาจริงๆมันดีนะ ทั้งวางเรื่อง ดำเนินเรื่อง และตอนจบ แต่เรารู้สึกว่ามันดีได้กว่านี้

จุดเด่น
  • งานภาพที่สวยงามบรรยากาศของเมืองสวยมากๆ
  •  เนื้อเรื่องที่ดีมากๆ
  • เพลงประกอบดีมากๆ เพราะที่สุด
จุดสั่งเกต
  • ตอนจบหักมุมสุดๆ
  • ตัวหนังสลับเวลาไปมาอาจจะงงได้
ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: โรแมนติก/ภาพยนตร์แนวแฟนตาซี 
  • ผู้กำกับ :: มาโกโตะ ชิงไก
  • นำแสดงโดย :: รีวโนซูเกะ คามิกิ
  • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 47 นาที
  • กำหนดฉายในไทย :: 11 ตุลาคม 2016
สรุปภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
8/10
🎥การเล่าเรื่อง
7.5/10
🎥การสร้างเรื่อง
8/10
🎥บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Your Name

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ :รีวิวหนังใหม่

ติดตามจัดอันดับหนัง : 10หนังanimation

ดูหนังออนไลน์ฟรีได้ที่ : Your Name

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : Dancing on Glass

หนังใหม่แนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง