รีวิวThe Woman King มหาศึกวีรสตรีเหล็ก

รีวิวThe Woman King เป็นหนังอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด มหาศึกวีรสตรีเหล็ก หนังแอคชั่นมันส์ๆ เป็น อีกเรื่องที่ลุ้นแบบใจหายแว่บเหมือนกันว่าจะได้ลงโรงฉายหรือไม่ ก็คือหนังแอคชั่นดราม่าพลังหญิงที่ใคร ๆ ก็พูดถึงกันในปีนี้ และน่าจะมีบทบาทบนเวทีรางวัลในช่วงต้นปีที่จะถึงนี้ด้วย นี่คือ “The Woman King มหาศึกวีรสตรีเหล็ก” หนังที่อิงมาจากตำนานเรื่องจริงพลังหญิงที่เคยเกิดขึ้นบนโลก ที่มาพร้อมกับโปรดักชั่นอันแสนแข็งแกร่งและการแสดงสุดสตรองของทีมนักแสดงหญิงผิวสีที่ต้องยกนิ้วให้

เรื่องย่อ มหาศึกวีรสตรีเหล็ก ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของ อโกจี หน่วยรบหญิงล้วนชาวแอฟริกันที่ปกป้องอาณาจักรดาโฮมีย์ในศตวรรษที่ 18 นายพลนานิสกา ขุนพลหญิงสุดแกร่ง เธอรับหน้าที่ฝึกทหารใหม่เพื่อป้องกันอาณาจักรจากนักล่าอาณานิคมชาวยุโรปที่กำลังบุกมารุกรานแผ่นดิน และต้องการจับผู้คนในการแลกซื้อขายทาสอันแสนอดสูอย่างที่กล่าวว่าหนังเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง โดยได้นักแสดงสาว มาเรีย เบลโล เป็นผู้ที่ผลักดันและปลุกปั้นตำนานเรื่องราวนี้ให้มาขึ้นจอ ทำให้เธอได้รับตำแหน่งเป็นนักเล่าเรื่องหลักของหนังเรื่องนี้ และยังพ่วงตำแหน่งโปรดิวเซอร์หนังอีกด้วย หนังยังเป็นการผนึกกำลังของทีมผู้สร้างพลังหญิง โดยได้ ดาน่า สตีฟเวนส์ มาเขียนออกมาเป็นบทหนังที่กลมกล่อมให้

     เมื่อนำมาผสมผสานกับการแสดงอันจัดจ้านของทีมนักแสดงในหนังเรื่องนี้ ที่นำโดย “วิโอล่า เดวิส” สมศักดิ์ศรีกับเจ้าของรางวัลออสการ์ แม้ว่าจะไม่ใช่หนังสร้างเพื่อหวังรางวัลโดยแท้ แต่การแสดงของเธอที่ผสมท่าทางการรบนั้น ทำออกมาได้ดราม่าจัดจ้านและเต็มไปด้วยอินเนอร์ที่เปี่ยมด้วยพลังโดยแท้ เธอเป็นองค์ประกอบที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้ และช่วยประคับประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

   “ทูโซ เอ็มเบดู” ถือว่าแจ้งเกิดจากหนังเรื่องนี้ได้อย่างถ่องแท้ การแสดงที่บียอนด์ความแสดงของเธอได้อีกทาง เป็นการขยายกรอบขีดจำกัดของตัวเองที่ประสบความสำเร็จด้วยดี และยังมีนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ที่ละสายตาไปไม่ได้เลย อย่าง “ลาซานา ลินซ์”, “ชีล่า เอติม” หรือ “จอห์น โบเยก้า” พวกเขาคือส่วนเสริมที่ช่วยเติมเต็มให้กับหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่โดดเด่นไม่แพ้กันในเรื่องนี้ก็คือเพลงประกอบ ได้งานประพันธ์จากนักทรัมเป็ตระดับตำนาน “เทเรนซ์ แบลนชาร์ด” มาช่วยบรรเลงสร้างสรรค์เพลงอันเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ตลอดหนังทั้งเรื่อง ที่ผสมผสานความเป็นแอฟริกันและความร่วมสมัยเข้าเอาไว้ได้อย่างลงตัว และเพลง “Keep Rising” ของ เจสซี่ วิลสัน ที่ใช้เป็นเพลงหลักของหนังเรื่องนี้ก็สร้างอารมณ์ความหึกเหิมได้เป็นอย่างดี

 

นักแสดง ทูโซ เอ็มเบดู” ถือว่าแจ้งเกิดจากหนังเรื่องนี้ได้อย่างถ่องแท้ การแสดงที่บียอนด์ความแสดงของเธอได้อีกทาง เป็นการขยายกรอบขีดจำกัดของตัวเองที่ประสบความสำเร็จด้วยดี และยังมีนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ที่ละสายตาไปไม่ได้เลย อย่าง “ลาซานา ลินซ์”, “ชีล่า เอติม” หรือ “จอห์น โบเยก้า” พวกเขาคือส่วนเสริมที่ช่วยเติมเต็มให้กับหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน

สรุป รีวิวThe Woman King 

สรุป The Woman King มหาศึกวีรสตรีเหล็ก เป็นหนังเชิงพาณิชย์กึ่งกับหนังดราม่าเฉียดรางวัลแบบเบา ๆ เพราะหนังก็ใช้ทุนระดับปานกลาง โครงสร้างหนังอาจจะไม่ได้รู้สึกว้าวมากเท่าไหร่ แต่เมื่อหลาย ๆ องค์ประกอบนำมาหล่อรวมกันไว้ถือว่าเป็นหนังที่ดีจัดจ้านเรื่องหนึ่งเลย หนังเล่าเรื่องได้สนุก มีจังหวะที่ดี และยังได้การแสดงระดับคุณภาพของทีมนักแสดงที่ต้องปรบมือให้ แค่ได้ดูการแสดงดี ๆ จากพวกเธอเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นกำไรที่คุ้มค่าตั๋วมากแล้ว

จุดเด่น
 • เหตุการณ์และบรรยากาศในเรื่องลุ้นระทึก คาดเดาแทบไม่ได้เ
 •  งานภาพและการกำกับทำได้ดี
 • โพรดักชันโคตรเนี้ยบ ไม่มีจุดหลุดให้เห็นเลย
จุดสั่งเกต
 • ตัวหนังเฉลยแบบปลายเปิด ถ้าคนชอบก็ชอบเลย แต่ถ้าไม่ชอบก็เกลียดเลย
  กา
 • ให้ข้อมูลและความสมเหตุสมผลยังไม่หนักแน่ไม่พอ
 • ตัวหนังมีความขยะแขยงและมีความรุนแรง ไม่ควรเปิดดูระหว่างกินข้าว
ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
 • ประเภทหนัง ::  แอคชั่น / ดราม่า
 • ผู้กำกับ :: จีน่า พรินซ์-ไบต์วู้ด
 • นำแสดงโดย :: วิโอล่า เดวิส, ลาซานา ลินซ์, จอห์น โบเยก้า
 • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 34 นาที
 • กำหนดฉายในไทย :: 12 มกราคม 2023
สรุปภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7.5/10
🎥การเล่าเรื่อง
6.5/10
🎥การสร้างเรื่อง
8/10
🎥บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: The Woman King 

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ :รีวิวหนังใหม่

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2023

 

หนังใหม่แนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง