รีวิวShokugeki no Soma ยอดนักปรุงโซมะ

รีวิวShokugeki no Soma เป็นอีกหนึ่งอนิเมะที่มีเนื้อเรื่องหลายซีซัน แม้ว่ามังงะภาค 5 จะจบไปแล้ว แต่ก็มีแฟน ๆ อนิเมะหลายคนลุ้นให้มีภาคต่อ ๆ ไป เนื่องจากช่วงนี้ผู้เขียนกำลังไล่เก็บอนิเมะที่ยังไม่เคยดู และก็มานึกขึ้นได้ว่ายังไม่เคยดูแนวทำอาหารเลย ก็เลยแวะเข้าไปดู Shokugeki No Soma หรือชื่อเรื่องไทยก็คือ ยอดนักปรุงโซมะ และต้องบอกตามตรงมีหลายจุดในอนิเมะที่น่าสนใจ และน่าตกใจ และวันนี้เราก็จะมารีวิวอนิเมะเรื่องนี้แบบละเอียด ๆ เลย

เรื่องย่อ เป็นเรื่องของหนุ่มน้อย “ยูคิฮิระ โซมะ” หนุ่มนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชื่นชอบการทำอาหารมาก ๆ เขามักจะเป็นลูกมือในร้านอาหารของพ่อของเขา แต่แล้วเพราะพ่อของเขาได้ตัดสินใจกลับไปทำงานในภัตตาคาร ร้านอาหารจึงต้องถูกปิด และพ่อของเขาก็ส่งเขาไปยังโรงเรียน  “โทสึกิ” โรงเรียนสอนทำอาหารที่ขึ้นชื่อเสียงเรื่องความโหด และความเคร่งครัด และเพราะการนี้เอง จึงทำให้มีอัตราเด็กจบจากโรงเรียนนี้น้อยนิดมาก ๆ เพื่อให้พ่อยอมรับความสามารถของเขา เขาจึงตั้งเป้าจะเป็นที่หนึ่งของโรงเรียน แต่นั้นมันก็ยากมาก ๆ เพราะโรงเรียนนี้มีแต่คนที่หมายมั่นจะเป็นที่หนึ่งในเรื่องการทำอาหารให้ได้ แน่นอนว่าบททดสอบแรกของโซมะก็คือการพัฒนาการทำอาหารให้ทุกคนยอมรับ เพื่อพิสูจน์ว่า แม้จะเป็นร้านอาหารข้างทางก็สามารถปรุงอาหารให้ออกมาอร่อยได้ไม่แพ้ภัตตาคารหรูเลย

   ความโดดเด่นคือการทำอาหารที่เป็นมากกว่าการทำอาหาร นักเรียนจะไม่ได้แค่แข่งกันอย่างเดียว แต่จะมีเทคนิคและลีลาในการทำอาหารใหม่ ๆ อยู่เสมอ เรื่องนี้จะเน้นทำบรรยากาศการปรุงการแข่งขันทำอาหารให้ออกมาในรูปแบบคล้าย ๆสงครามการทำอาหาร แต่ภาพสวยมาก ๆ ทั้งขั้นตอนอาหาร รวมถึงหน้าตาอาหารนั้นสวยและน่ากินมาก ๆ ไม่เคยดูอนิเมะแล้วรู้สึกหิว

น้ำลายสอ กลืนน้ำลายตามบ่อยขนาดนี้เลย อีกทั้งการบรรยายวิธีทำอาหารยังละเอียดจนสามารถจดเก็บไว้ ( เผื่อจะลองทำตาม ) ได้ด้วย ผู้เขียนนั้นสนใจข้าวหน้าผงโรยข้าว ที่มีโจทย์ว่าต้องใช้ไข่เป็นวัตถุดิบ ซึ่งโซมะก็ได้นำไข่มากวนเป็นชิ้น ๆ แล้วโรยใส่บนข้าวพร้อมกับเจลลี่ซุปก้อน ตอนเจลลี่ซุปมันค่อย ๆ ละลายผสมกับข้าวและไข่ อู้ยยยย ภาพเขาทำออกมาดีมาก มันน่ากินมาก ๆ เลย ไหนจะข้าวหน้าเนื้อโรยกระเทียมและหัวหอมอีก ภาพสวยชวนน้ำลายสอจริง ๆ

บอกตามตรงว่าเป็นคนที่เข้าใจอนิเมะดี ไม่ว่าจะเป็นฉากเซอร์วิสต่าง ๆ นานา หรือแม้แต่ฉากที่โดดเด่นเรื่องเพศ ส่วนตัวไม่ได้ติดขัดและทำใจดูได้ตามปกติ ซึ่งถ้าดูจากชื่อเรื่อง หรือต่อให้อ่านเรื่องย่อก็ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะมีเซอร์วิส แถมมีเยอะซะด้วยซิ เรื่องนี้จะมีฉากวับ ๆ แวม ๆ ค่อนข้างเยอะ

โดยเฉพาะการบรรยายเทียบเคียงถึงรสชาติว่ามันอร่อยปานใด แต่ว่า… แต่ละฉากนั้นดันอธิบายแบบสองแง่สามง่าม ก็ถ้าใครไม่รู้ ไม่ได้มองว่าเราดูอะไรแล้วฟังแต่เสียงก็อาจคิดว่าดูการ์ตูนอย่างว่าได้ เข้าใจแหละอนิเมะพยายามอธิบายถึงความฟินในรสชาติที่นุ่มลึกทะลุจิตวิญญาณแต่มันแอบเยอะไปนิด ฉากมาอย่างเดียวไม่ว่า แต่เสียงนี่ซิ ถึงกับต้องรีบเบาเสียงลงเลย ในความรู้สึกส่วนตัวแอบรู้สึกว่า จริง ๆ ใช้ฉากการบรรยายแบบอื่นก็ได้ อาหารทะเลที่นุ่มลึก ทำไมต้องนางเหงือกที่โดนผู้ชายกอดรัด สัมผัสกายกันแบบนั้น เอาแค่ดำดิ่งลงในทะเลลึกที่ประกายไปด้วยความสวยงามก็น่าจะได้แล้ว ก็นั่นแหละ เลยขอหักคะแนนฉากเซอร์วิสและความล่อแหลมตรงนี้นิดหนึ่ง

นักแสดง ยูคิฮิระ โซมะ – เด็กหนุ่มที่หลงใหลในการทำอาหารมาก ๆ ตัวเขานั้นลุกขึ้นมาจับมีดทำอาหารตั้งแต่อายุ 3 ขวบ นาคิริ เอรินะ – หญิงสาวที่เรียกว่ามี “ลิ้นเทพ” อ่าาา ได้ยินแบบนี้อย่าเพิ่งจิตใจเกเรคิดไปไกล ลิ้นเทพที่ว่าก็คือ สัมผัสการรับรสที่วิเศษมาก ๆ สามารถรับรู้รสได้ดีเยี่ยม นั่นเลยทำให้เธอได้เติบโตและกลายมาเป็นสุดยอดนักเรียนดีเด่นประจำโรงเรียน ทาโดโคโระ เมกุมิ – เพื่อนสาวของพระเอกที่ไม่มีความมั่นใจในฝีมือของตัวเองเลย จนทำให้ทุก ๆ บททดสอบในการทำอาหารมักจะได้คะแนนแย่

สรุป รีวิวShokugeki no Soma

สรุป Shokugeki no Soma อนิเมะที่สนุกครบเครื่องอยู่เลย ทั้งภาพสวยชวนหิวตาม เสียงซาวน์เอฟเฟกต์ต่าง ๆ ก็ดี ส่วนเรื่องความสนุกต่าง ๆ นานาก็ดีค่ะ มีความลุ้นจากการแข่งขันในการทำอาหาร อยากรู้ว่าพระเอก หรือเพื่อน ๆ ของเขาจะทำอย่างไรเพื่อคว้าชัยชนะมากันน้า และความตลกโบ๊ะบ๊ะก็มีสูงมากเช่นกัน สรุปโดยการให้คะแนนจะขอให้อยู่ที่ 8 เต็ม 10 สำหรับฉากเซอร์วิสขอหักสองคะแนนเลย เยอะจนงงว่าทำไมอนิเมะปรุงอาหารถึงมีฉากเซอร์วิสเยอะขนาดนี้ แต่ถ้าใครไม่ติดขัดส่วนนี้คาดว่าคงจะดูได้อย่างสนุก ไม่ติดใจใด ๆ

จุดเด่น
 • เหตุการณ์และบรรยากาศในเรื่องลุ้นระทึก คาดเดาแทบไม่ได้เ
 •  งานภาพและการกำกับทำได้ดี
 • โพรดักชันโคตรเนี้ยบ ไม่มีจุดหลุดให้เห็นเลย
จุดสั่งเกต
 • ตัวหนังเฉลยแบบปลายเปิด ถ้าคนชอบก็ชอบเลย แต่ถ้าไม่ชอบก็เกลียดเลย
  กา
 • ให้ข้อมูลและความสมเหตุสมผลยังไม่หนักแน่ไม่พอ
 • ตัวหนังมีความขยะแขยงและมีความรุนแรง ไม่ควรเปิดดูระหว่างกินข้าว
ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
 • ประเภทหนัง :: โชเน็ง, ทำอาหาร
 • ผู้กำกับ :: กัลเดอร์ กัซเตลู อูร์รูเดีย
 • นำแสดงโดย ::  ยูคิฮิระ โซมะ, นาคิริ เอรินะ
 • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 34 นาที
 • กำหนดฉายในไทย ::  26 กันยายน 2563
สรุปภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7.5/10
🎥การเล่าเรื่อง
6.5/10
🎥การสร้างเรื่อง
8/10
🎥บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Shokugeki no Soma

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ :รีวิวหนังใหม่

ดูอนิเมะออนไลน์ฟรีได้ที่ : เว็บอนิเมะออนไลน์

รับชมอนิเมะ : Shokugeki no Soma

หนังใหม่แนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง