รีวิวDeath on The Nile ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์ หนังภาคต่อที่ดีไม่แพ้ภาคแรก

Death on The Nile

Death on The Nile

รีวิวDeath on The Nile ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์ เป็นภาพยนตร์ภาคที่ 2 ของนักสืบ แอร์กูล ปัวโร (Hercule Poirot) เป็นงานเขียนแนวสืบสวนสอบสวนของนักเขียน อกาธา คริสตี (Agatha Christie) ที่ภาคนี้ทำออกมาได้ สนุก ลุ้น น่าติดตาม ไม่แพ้ภาคแรก  แต่ทว่าก็แอบอืดอาดสักนิดนึงในช่วงแรก หักมุมได้น่าสนใจ ไม่คิดว่าจะหักแบบนี้

Death on The Nile

เรื่องย่อ ภาพยนตร์เรื่อง Death on the Nile (2022) นั้นดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นนิยายสืบสวนสอบสวน ที่ถูกตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1937 ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวจากปลายปากกาของ Agatha Christie (อากาธ่า คริสตี้) โดยในภาคนี้ ยังคงติดตามการสืบคดีของ นักสืบ เออร์กูล ปัวโรต์ ที่ภาคนี้เขาถูกจ้างไปสืบคดี และได้บังเอิญไปขึ้นเรือสำราญบนแม่น้ำไนล์ ระหว่างทริปล่องเรืออันสงบสุข จู่ๆในเช้าวันหนึ่ง เขาต้องได้พบเจอกับคดีฆาตกรรม ลินเน็ต ลิตเวย์ ทำให้การพักผ่อนของเขาครั้งนี้ ต้องกลายเป็นการทำงานแบบเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งนักสืบ ปัวโรต์ ต้องทำการสืบคดี หาข้อมูล และนำข้อมูลมาปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวเพื่อไขปริศนา และตามหาฆาตกรตัวจริง ท่ามกลางทิวทัศน์และวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของเมื่ออียิปต์ ความพิเศษของเล่มนี้ก็คือ มันถูกวางไว้ให้เป็นภาคต่อของ Murder on the Orient Express ในฉบับภาพยนตร์ด้วย

Death on The Nile

การดำเนินเรื่องของภาคนี้ก็ทำได้ดีเหมือนเดิม แต่แค่อาจจะยืดและช้ากว่าภาคแรกซักหน่อย แบบค่อยเป็นค่อยไป ให้ทำความรู้จักตัวละครก่อน เพราะมันมีพาร์ทดราม่า ความรักผสมอยู่ด้วย จึงต้องใช้เวลาเล่าในส่วนนี้ ซึ่งกว่าจะเริ่มสืบคดีจริงๆก็ปาไปครึ่งเรื่องแล้ว ในจุดนี้ทำให้บางคนอาจจจะไม่ชอบ และเบื่อในช่วงต้นเรื่อง แต่หลังจากเริ่มสืบคดีแล้ว สนุกเหมือนเดิม ส่วนตัวผมชอบการดำเนินเรื่องของภาคแรกมากกว่า รู้สึกว่ามันน่าติดตามและกระชับรวดเร็วกว่ามาก มันดูไวๆแต่มีเสน่ห์ แต่คนอื่นอาจจะชอบภาคนี้มากกว่า งานโปรดักชั่นทำได้ดีทักเทียมภาคแรกเลย มาตรฐานเดิมไม่ตกหล่น ดีงามจริงๆ ไม่ต้องพูดเยอะ ทั้งฟิลเตอร์หนังที่ใช้ และเสียงเพลงประกอบฉากต่างๆ ก็ทำออกมาได้ดี โลเคชั่นต่างๆสวยงาม ส่วนตัวชอบโลเคชั่นช่วงต้นเรื่องตอนยังไม่ได้ขึ้นเรือมากกว่า รู้สึกว่าบนเรือมันไม่ค่อยสวยยังไงไม่รู้ ชอบรถไฟของภาคแรกมากกว่า ที่มีความเรียบหรูมากกว่า แต่เรือในภาคนี้ก็หรู มันคนละยานพาหนะจะให้ความรู้สึกแบบเดียวกันก็คงไม่ได้ แต่โดยรวมแล้วทำออกมาได้ดีแล้ว

นักแสดง  เคนเนธ บรานาห์ แคสต์นักแสดงมาดี ที่จะโดดเด่นก็คงจะเป็นตัวละครหลักอย่าง นักสืบ  ลินเน็ต ลิตเวย์ ที่รับบทโดย กัล กาด็อต ที่มาน้อยแต่มาก เล่นดีทุกซีนทุกฉาก สวยสง่า ไฮโซ คือดูแล้วเชื่อว่าเป็นสาวไฮโซจริงๆ และอีกคนที่ชอบก็ เอ็มมา แม็คเคย์ ที่รับบทเป็น แจ็คเกอลีน ซึ่งเรื่องนี้น่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เธอเล่นเลยมั้ง แต่เธอเล่นได้ดีมากๆ การแสดงออกทางสีหน้ามันชัดเจนและตีบทแตกจริงๆ เล่นได้น่าหมันไส้เหลือเกิน ส่วนคนอื่นๆทุกคนเล่นได้ดีหมดตามมาตรฐาน

Death on The Nile

สรุป Death on The Nile

สรุปDeath on The Nile ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในระดับมาตรฐาน ไม่แย่ค่อนไปทางดีด้วย ซึ่งเนื้อเรื่องและการสืบสวนก็ยังคงซับซ้อนเหมือนเคย งานภาพและเอกลักษณ์ของหนังก็ยังมีให้เห็นในภาคนี้ แต่ส่วนตัวผมรู้สึกประทับใจภาคแรกมากกว่าในทุกๆด้าน ทั้งการเล่าเรื่อง งานสร้าง การตัดต่อ การแสดง 

จุดเด่น
  • งานด้านภาพยังคงสวยแปลกตา
  • ทีมนักแสดงฝีมือดีกันแทบทุกคนจนไม่อาจไว้ใจใครได้จริง ๆ
  •  งานภาพและการกำกับทำได้ดี
จุดสั่งเกต
  • เดินเรื่องช้ามาก กว่าจะมีคนตายก็ปาเข้าไปครึ่งเรื่องแล้ว
  • ตัวเรื่องค่อนข้างซับซ้อนและซีเรียสน้อยกว่าภาคแรก ทำให้ค่อนข้างเดาง่ายว่าใครเป็นคนร้าย
ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง ::  สืบสวนสอบสวน , ลุ้นระทึก , ฆาตกรรม
  • ผู้กำกับ :: Kenneth Branagh
  • นำแสดงโดย :: Kenneth Branagh, Gal Gadot, Armie Hammer, Emma Mackey
  • ความยาวหนัง ::   2 ชั่วโมง 7 นาที
  • กำหนดฉายในไทย :: 10 กุมภาพันธ์  2022
สรุปภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7.5/10
🎥การเล่าเรื่อง
7.5/10
🎥การสร้างเรื่อง
7.5/10
🎥บทภาพยนต์
7.5/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Death on The Nile

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่

หนังใหม่แนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง