รีวิวAmerican Underdog ย่างก้าวอันเป็นตำนานของ..ไอ้หนุ่มไก่รองบ่อน

American Underdog

รีวิวAmerican Underdog

รีวิวAmerican Underdog มาพบกับหนังดราม่ากีฬาที่น่าจะสร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจให้กับคนดูได้ไม่น้อย กับเรื่องราวของตำนานผู้เล่นอเมริกันฟุตบอลที่ถูกจารึกเอาไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ ชีวิตของเขาน่าสนใจและสามารถชี้นำทางให้กับหลาย ๆ คนที่ท้อแท้ได้เป็นอย่างดี และนั่นได้กลั่นกรองออกมาเป็น  ที่เหมือนจะเป็นแค่ปมดราม่ากินใจธรรมดา ๆ แต่ปรากฏว่าเมื่อได้ซึมซับไปตลอดทาง…กลับสามารถทำให้น้ำตาซึมได้ในตอนจบ

American Underdog

เรื่องย่อ  เป็นเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก เรื่องจริงของนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล ชื่อดัง เคิร์ต วอร์เนอร์ ที่สร้างตำนานซินเดอเรลล่ากลายเป็นคนพลิกสถานการณ์ได้เพียงข้ามคืน จากพนักงาน เติมของในซูเปอร์มาร์เกตมาเป็นผู้เล่นที่ครองแชมป์ซูเปอร์โบลว์ 2 สมัย พ่วงด้วยตำแหน่งควอร์เตอร์แบ็กยอดเยี่ยมในประวัติศาสตร์ นี่คือการฝ่าฟันอุปสรรคและไต่เต้าเส้นทางความฝันแห่งชีวิตของผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง ที่กว่าจะประสบความสำเร็จถึงจุดสูงสุดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ยิ่งเฉพาะเขาที่ถูกตีตราเอาไว้ให้เป็นแค่ ‘ไก่รองบ่อน’

American Underdog

หนังเรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากหนังสือของ เคิร์ต วอร์เนอร์ ที่เขาเคยเขียนบันทึกเอาไว้ที่ชื่อว่า All Things Possible ที่กลายเป็นหนังสือพ็อกเก็ตบุ้ค ที่ขายดีตลอดกาลในวงการหนังสือของอเมริกาเลยทีเดียว โดย ได้เจ้าพ่อหนังดราม่าคันทรี่ จอน เออร์วิน มาเขียนบทหนังให้ พร้อมกับพ่วงตำแหน่งกำกับหนังเรื่องนี้ ร่วมกับพี่ชายของเขา “แอนดรูว์ เออร์วิน พี่น้องผู้กำกับคู่นี้เคยผ่านผลงานหนังแนว ๆ นี้หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น  Imagine” หรือล่าสุดกับ เมื่อไม่กี่ปีก่อนแน่นอนว่า ก็เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จสไตล์หนังชีวประวัติอเมริกันจ๋า ๆ ที่โชยกลิ่นมาคลุ้งตลอดทั้งเรื่อง หนังแทบไม่มีอะไรที่หวือหวาอะไรออกมาจากในทุกองค์ประกอบ การเล่าเรื่องก็ถือว่าเรียบง่ายและไม่ได้ใส่ความโดดเด่นอะไร แต่ได้ใช้ความทรงพลังในเรื่องราวของหนังนั้นเป็นแรงขับ เคลื่อนและผลักดันในสามารถประคั บประคองตัวหนังไปได้ค่อนข้างอิ่มเอมตลอดทั้งเรื่องด้วยดี

นักแสดง แซคารี ลีวาย ที่มารับบทเป็นตำนานตัวจริงของหนังเรื่องนี้ ก็ถือว่าแบกรับหน้าที่รับผิดชอบได้ค่อนข้างดี เขาสามารถประคองหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้เพียงคนเดียวได้อย่างไม่หนักหนาอะไร แม้ว่าการแสดงของเขาก็อยู่ในระดับมาตรฐานทั่วไป เขาให้การแสดงที่ดีอย่างน่าพอใจ แต่ไม่มีอะไรที่เด่นออกมาเป็นพิเศษ เพราะบทราบเรียบของหนังไม่ได้ส่งให้ไปได้ถึงจุดนั้น เช่นเดียวกับ “แอนนา แพควิน” ที่ถือว่าแปลงโฉมตัวเองให้เหมือนกับคาแรกเตอร์ตัวจริงอย่างใกล้เคียง ไว้ใจกับการแสดงของเธอผู้นี้ได้เลย คู่นี้ส่งบทกันไปมาได้อย่างลงตัวทั้งเรื่อง

American Underdog

สรุป American Underdog

สรุป American Underdog เอาเป็นว่า…หากใครที่ชื่นชอบหนังดราม่า แนวกีฬาที่สร้างมาจากเรื่องจริงอะไรทำนองนี้ ก็น่าจะอินและประทับใจกับเรื่องนี้ได้ไม่ยาก แม้ว่ากีฬาอเมริกันฟุตบอลจะค่อนข้างไกลตัว จากความนิยมของคนไทยได้สักหน่อย แต่หนังก็ใส่องค์ประกอบ ของเกมและแมตซ์ต่าง ๆ เข้ามาได้อย่างเข้าใจได้ง่ายดี อธิบายมุม มองของกีฬานี้ให้กับคนที่ไม่ค่อยมีพื้นฐานได้ดีในระดับหนึ่ง และเชื่อเถอะว่า…เมื่อดูไปทุกฉากจนไปถึงนาทีสุดท้ายของหนัง จะได้แง่ คิดและข้อคิดมากมายเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับการขับเคลื่อนชีวิตตัวเองไม่มากก็น้อย เผลอ ๆ ก็อาจจะน้ำตาซึมแบบไม่รู้ตัวออกมาแบบผู้เขียนรีวิวนี้ก็เป็นไปได้นะ

จุดเด่น
 • การนำเสนอในรูปแบบภาพยนตร์ ขาวดำ ตลอดทั้งเรื่อง
  นักแสดงมีแค่ 2 คน
 •  ดนตรีประกอบมีส่วนช่วยเรื่องอารมณ์ร่วมเป็นอย่างมาก ๆ
 •  งานภาพและการกำกับทำได้ดี
จุดสั่งเกต
 • บทหนัง ไม่ค่อยมีเรื่องราวอะไรที่ชวนจดจำ
 • บางฉากเล่นนานและยืดเยื้อมากจนเกินไป
ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
 • ประเภทหนัง ::  ดราม่า / กีฬา
 • ผู้กำกับ ::  แอนดรูว์ เออร์วิน, จอน เออร์วิน
 • นำแสดงโดย :: แซคารี ลีวาย, แอนนา แพควิน, เดนนิส เควด
 • ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง
 • กำหนดฉายในไทย :: 5 พฤษภาคม 2022
สรุปภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7/10
🎥การเล่าเรื่อง
6/10
🎥การสร้างเรื่อง
8/10
🎥บทภาพยนต์
8/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: American Underdog

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่

หนังใหม่แนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง