รีวิวAmbulance ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึกลุ้นมันส์จนเหนื่อย...แล้วหลับไปเอง

รีวิวAmbulance ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึกลุ้นมันส์จนเหนื่อย…แล้วหลับไปเอง

Ambulance

รีวิวAmbulance

รีวิวAmbulance และนี่ก็คือการกลับมาอีกครั้งของเจ้าพ่อหนังแอคชั่นมันส์ระห่ำ ไมเคิล เบย์ ที่คราวนี้ได้หยิบเอาหนังระทึกขวัญต้นฉบับจากเดนมาร์กมาปัดฝุ่นสร้างใหม่ด้วยงานสร้างระดับฮอลลิวูด กลายออกมาเป็น Ambulance ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก หนังโจรกรรมไล่ล่าดุเดือดไปทั้งนครลอสแองเจลิส ที่ใส่ความมันส์ไม่ยั้งถึงคนดูแบบนาทีต่อนาที กลายเป็นความรู้สึกเหนื่อยกับการไล่ติดตาม ก่อนจะค่อยๆ รู้สึกเคลิ้บหลับไปเสียอย่างนั้น…ให้ตายเถอะ

Ambulance

เรื่องย่อ ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก เล่าเรื่องราวของ วิล ชาร์ป ทหารผ่านศึกผู้ได้รับประดับเหรียญเกียรติยศ กำลังหมดหวังกับการหาเงินมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลของภรรยา เขาจึงขอความช่วยเหลือจากบุคคลหนึ่งที่เขารู้จัก แต่เขาไม่ควรติดต่อ นั่นก็คือ แดนนี่ น้องชายบุญธรรมของเขา แดนนี่ คืออาชญากรอาชีพ ผู้มีเสน่ห์ดึงดูดใจ แต่แดนนี่กลับยื่นข้อเสนอ ให้มาร่วมปล้นธนาคารซึ่งนับว่าเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ลอสแองเจลิส ด้วยเดิมพัน 32 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้วิลไม่สามารถปฏิเสธได้ เพราะต้องช่วยภรรยาให้รอดชีวิต แต่เมื่อการหลบหนีของพวกเขาเกิดผิดพลาด สองพี่น้องที่สิ้นหวังก็ได้จี้รถพยาบาล ที่มีตำรวจบาดเจ็บปางตายติดอยู่และ แคม ธอมสัน เจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน กำลังทำหน้าที่ประจำการอยู่ ในการไล่ล่าด้วยความเร็วสูงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง วิลและแดนนี่ต้องหลบเลี่ยงการตอบโต้ของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย เพื่อรักษาตัวประกันให้รอดชีวิต และพยายามอย่าฆ่ากันเอง นี่คือปฏิบัติการการหลบหนีที่บ้าคลั่งที่สุดในลอสแองเจลิสเท่าที่เคยเห็นมา

Ambulance

แต่ก็นั้นแหละ เทคนิคงานสร้างในรูปแบบเดิมๆ ของไมเคิล เบย์ ที่แทบไม่มีอะไรใหม่เลยในหนังเรื่องนี้ นับว่าโชคดีที่โครงเรื่องของหนังเรื่องนี้ต้นฉบับวางเอาไว้ค่อนข้างหนักแน่น แม้ว่าส่วนตัวจะยังไม่เคยดูหนังเวอร์ชั่นเดนมาร์กก็ตาม แต่ก็เห็นได้ว่าโครงหลักๆ ของหนังเรื่องนี้มีหัวใจของเรื่องที่เด่นชัด แม้ว่าบทหนังที่ถูกนำมาดัดแปลงในครั้งนี้จะค่อนข้างเละเทะสะเปะสะปะอยู่มากก็ตาม แต่ก็ยังเป็นโครงเรื่องที่ช่วยพยุงอารมณ์ของหนังเอาไว้ตลอดทั้งเรื่องหนึ่ง ในปัญหาของหนังของลุงเบย์ ก็น่าจะเป็นความเยิ่นเย้อเกินจำเป็นของลุง ที่มักจะเห็นได้จากผลงานเก่าๆ ของลุง หนังเรื่องนี้ใส่มาแบบไม่ยั้ง 2 ชั่วโมงเศษๆ ทั้งที่ต้นฉบับของหนังเรื่องนี้มีความยาวแค่ 80 นาทีเท่านั้น การนำมาขยายความและขยายเรื่องราวในครั้งนี้ถือว่าเกินเบอร์ไปสักหน่อย เป็นจุดที่ฉุดหนังให้ออกนอกลู่นอกทางไปอยู่หลายรอบ โดยเฉพาะช่วงท้ายๆ ของเรื่อง ที่คนดูคอยลุ้นแบบไม่รู้จะลุ้นยังไงแล้ว ก็เริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายและชวนคิดว่า…เมื่อไหร่จะจบ

เรื่องย่อ ไมเคิล เบย์ ก็คือ ไมเคิล เบย์ เอกลักษณ์ที่เป็นลายเส้นของเขาก็ยังคงถูกนำมาใส่แบบล้นๆ อยู่ในหนังเรื่องนี้เต็มไปหมด คุณจะสัมผัสได้ชัดๆ เลยว่านี่เป็นหนังของเบย์โดยแท้ ไม่ว่าจะเป็นไฮไลต์ที่เห็นแทบทุกเรื่อง อย่าง การจัดแสงแฟลร์, ภาพโคลสอัพนักแสดง และ มุมภาพหมุนๆ ไปมา ที่ในหนังเรื่องนี้ยิ่งหนักเข้าไปอีก เพราะอีตาเบย์เข้าเอากล้องโดรนมาช่วยในการสร้างสรรค์ภาพในฉากไล่ล่าระทึก ผลลัพธ์ที่ออกมาคือ…เกือบจะอ้วก ต้องแนะนำเลยว่า อย่าทานอะไรอิ่มก่อนจะเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ และวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็คือ ให้เพ่งอ่านไปที่ซับไตเติ้ลสักชั่วครู่จะช่วยได้

Ambulance

สรุป Ambulance

แต่หนังก็ยังมีจุดบกพร่องประปรายอยู่ตามรายทาง ไม่ว่าจะเป็นความย้วยของหนังที่ยาวเกินจำเป็น มีหลายๆ ส่วนที่สามารถกระชับและควรรู้จักย่อความได้กว่านี้ กับองค์ประกอบหลุดๆ บางฉากบางซีนที่เห็นปล่อยออกมาได้ไม่ค่อนน่าประทับใจสักเท่าไหร่ เห็นฉากหนึ่งก็คือเป็นสตันท์ของ เจค จิลเลนฮาล ตัวเป็นๆ เลย ขณะที่เนื้อเรื่องเข้มข้นแต่ยังไร้ความจัดจ้าน เหมือนใส่เข้ามาให้เต็มๆ ไว้ก่อน แต่กระนั้นคอหนังแนวนี้ก็คงจะชอบ หรือแฟนๆ หนัง ไมเคิล เบย์ ก็น่าจะเอ็นจอยไปด้วย

จุดเด่น
 • การนำเสนอในรูปแบบภาพยนตร์ ขาวดำ ตลอดทั้งเรื่อง
  นักแสดงมีแค่ 2 คน
 •  ดนตรีประกอบมีส่วนช่วยเรื่องอารมณ์ร่วมเป็นอย่างมาก ๆ
 •  งานภาพและการกำกับทำได้ดี
จุดสั่งเกต
 • บทหนัง ไม่ค่อยมีเรื่องราวอะไรที่ชวนจดจำ
 • บางฉากเล่นนานและยืดเยื้อมากจนเกินไป
ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
 • ประเภทหนัง :: แอคชั่น / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ 
 • ผู้กำกับ :: ไมเคิล เบย์
 • นำแสดงโดย ::  เจค จิลเลนฮาน, ยาห์ยา อับดุล‑มาทีน ที่ 2 ไอซา กอนซาเลซ
 • ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง 16 นาที
 • กำหนดฉายในไทย :: 17 มีนาคม 2022
สรุปภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
6/10
🎥การเล่าเรื่อง
6/10
🎥การสร้างเรื่อง
7/10
🎥บทภาพยนต์
7/10

รับชมตัวอย่างหนัง :: Ambulance

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่

หนังใหม่แนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง