รีวิวThe Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย

รีวิวThe Little Mermaid หนังแอคชั่นจากเทพนิยายสุดคลาสสิก

รีวิวThe Little Mermaid หนังแอคชั่นจากเทพนิยายสุดคลาสสิกจากวอลต์ ดิสนีย์ ที่ทั่วโลกต่างเฝ้ารอคอยกันมาแสนนาน เพราะนี่คือ The Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย ตำนานเงือกน้อยที่เป็นการท้าทายมาก ๆ ในงานสร้างในรูปแบบคนแสดง เพราะต้องใช้เทคนิคพิเศษต่าง ๆ มากมายในการสร้างโลกใต้ผืนน้ำ แม้ว่าเราจะได้ยินข่าวคราวคำสบประมาทเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้แบบไม่ขาดสาย แต่ผลลัพธ์ที่ออกมานั้น..จะลบคำปรามาสเหล่านั้นได้หรือไม่

เรื่องย่อ เป็นเรื่องราวของ แอเรียล ธิดาของราชาไทรตันแห่งโลกใต้สมุทร ชีวิตของเธอต้องอยู่ใต้คำบัญชาจากพ่อ แม้ว่าเธอฝันใฝ่อยากจะเป็นมนุษย์เดินดินและตกหลุมรักเจ้าชายอีริค กระทั่งยอมแลกเสียงของเธอเพื่อรับมนตร์ให้กลายร่างเป็นมนุษย์ 3 วัน และทำภารกิจเพื่อให้เจ้าชายจุมพิตรักแท้กับเธอให้ได้ แต่มันก็แลกมาด้วยความเจ็บปวดที่สะเทือนใจยิ่งกว่าจะการหลั่งน้ำตา

  เวอร์ชั่นนี้ ปนเปไปด้วยความสมจริงและความประหลาดควบคู่กันไปอย่างน่าพิศวง หลาย ๆ ฉากสร้างความตื่นตาตื่นใจได้ดี แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ ฉากที่รู้สึกว่าซ้ำซากจำเจ และเข้าสู่สูตรสำเร็จเดิม ๆ ที่เราเคยเห็นองค์ประกอบอะไรแบบนี้ในหนังดิสนีย์เรื่องก่อน ๆ มาแล้ว อีกทั้งรายละเอียดที่ใส่เข้ามาประกอบตัวละครต่าง ๆ ก็ยังดูไม่ค่อยสมจริงที่สุด เป็นการใส่ซีจีที่เหมือนทำให้รู้ว่าเป็นซีจี ยังไม่ถึงจุดที่ทำให้ขัดใจแต่ก็แบบตะหงิดใจได้อยู่เล็กน้อย

  จะรักษาและเคารพต้นฉบับในส่วนของโครงเรื่องมาแทบจะเป๊ะ ๆ เลย แต่เมื่อนำมาเล่าเรื่องในรูปแบบคนแสดงแล้วนั้น มันกลับดูเป็นเทพนิยายที่ฟุ้งเฟ้อเกินตัวไปสักนิด อาจจะเพราะจริตความเป็นเจ้าหญิง ความเพ้อฝันในการหลงรักเจ้าชาย สูตรสำเร็จเดิม ๆ ที่ทั้งเชยและทั้งล้าสมัยไปแล้ว ยังถูกใส่เข้ามาในเรื่องนี้เพียงแค่ต้องการรักษาอรรถรสของต้นฉบับ ที่น่าเสียดายไปหน่อย เพราะบางครั้งมันก็ไม่ได้เวิร์กกับหนังเท่าไหร่

นักแสดง  “ฮัลลี เบลีย์” ถ่ายทอดบทบาทของเธอออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ เก็บรายละเอียดและโปรยอินเนอร์ความเป็นแอเรียลออกมาใช้ได้ ท่ามกลางแรงกดดันไม่น้อย เพราะเธอก็เป็นคนที่ถูกกระแสสังคมต่อต้านและสบประมาทมาตั้งแต่เริ่มต้น แต่ก็ยังแอบเสียดายไม่น้อย เพราะในท้ายที่สุดก็เป็นเพียงบทเจ้าหญิงเชย ๆ ที่ใสซื่อล้าสมัยเกินไป ทำให้การเติมเสน่ห์ให้กับตัวละครนี้ยังดูขาดหายไปอย่างที่ควรจะเป็น

สรุป รีวิวThe Little Mermaid

สรุป The Little Mermaid อาจจะยังมีผลลัพธ์ไม่ได้ตามที่คาดหวังสักเท่าไหร่ แต่หนังก็ไม่ได้เลวร้ายแต่อย่างใด หลายองค์ประกอบยังไมได้สมบูรณ์แบบ แต่ก็ยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่น่าพอใจและสร้างความบันเทิงอิ่มเอมใจให้คนแฟน ๆ ได้ดี แม้ว่าการเคารพต้นฉบับจะทำให้โครงเรื่องค่อนข้างล้าสมัยไปหน่อย นั่นเป็นจุดที่ทำให้เงือกน้อยผู้นี้..อาจจะยังแหวกว่ายเข้ามากลางใจคนดูยังไม่ได้ลึกมากนัก

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: โรแมนติก / แฟนตาซี / มิวสิคัล
  • ผู้กำกับ :: ร็อบ มาร์แชล
  • นำแสดงโดย :: ฮัลลี เบลีย์, โจนาห์ ฮาวเออร์-คิง, เมลิสซา แม็กคาร์ธี
  • ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง 33 นาที
  • กำหนดฉายในไทย ::  25 พฤษภาคม 2023
สรุปภาพรวมหนัง
ภาพรวมหนัง
8/10
การเล่าเรื่อง
7/10
การสร้างเรื่อง
8/10
บทภาพยนต์
8/10
 

รับชมตัวอย่างหนัง :: The Little Mermaid

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวThe Mother