Disney plus บริการสตรีมมิ่งน้องใหม่ที่เตรียมเข้าไทย แพงไหม มีอะไรให้ดูบ้าง

สำหรับใครที่เป็นสายรับชมภาพยนตร์และซีรี่ย์ผ่านระบบสตรีมมิ่ง ก็คงจะทราบกันดีว่า ณ ตอนนี้กำลังเกิดสงครามการแข่งขันขึ้นแบบเบา ๆ เมื่อทาง Netflix ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งรายใหญ่ กำลังจะต้องเจอกับคู่แข่งรายใหม่ ที่กระโดดลงมาลุยธุรกิจนี้อย่าง Disney plus  แค่ชื่อก็ไม่ต้องบอกเลยว่าเป็นใครมาจากไหน แถมตอนนี้ดีสนีย์นั้นไม่ได้มีแค่มิกกี้เมาส์กับผองเพื่อนบรรดาเจ้าหญิงทั้งหลาย แถมมีเหล่าซูเปอร์ฮีโร่จากจักรวาล Marvel และเหล่าอัศวินเจไดจาก Star Wars เป็นกำลังที่แข็งแกร่ง เสริมทัพมาด้วย Pixar เข้าไปอีก จนตอนนี้กลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวแบบสุด ๆ

น่าจะเป็นคำถามที่หลายๆคน ตั้งคำถามเข้ามาว่าถ้าหากอยากจะสมัครเข้ามาชมหนังและซีรี่ย์ต่างๆ ใน ดิสนีย์พลัส นั้นต้องทำยังไงบ้าง สำหรับในตอนนนี้ประเทศไทยยังไม่ได้ให้บริการ และยังลงทะเบียนสมัครสมาชิกไม่ได้ หากดูจากภาพแรกทางด้านซ้ายมือก็จะเห็นว่ามันขึ้น Error ว่าตอนนี้ยังไม่รับรองภูมิภาคบ้านเรา

เพราะฉะนั้นในการทดสอบครั้งนี้ผมจึงได้ลอง VPN ไป เพื่อว่าจะสามารถสมัครสามาาชิกใช้งานได้หรือไม่ ซึ่งปรากฏว่าก็สามารถทำได้ โดยมีค่าบริการต่อเดือนอยู่ที่ เดือนละ 6.99 เหรียญ และ รายปี ปีละ 69.99 เหรียญ ซึ่งถูกกว่าทาง Netflix พอสมควร โดยราคานี้สามารถรับชมความระเอียดระดับ UHD ได้เลย

ในตอนนี้ยังไม่ได้มีเรื่องรายละเอียดว่าในประเทศไทยนั้นมีค่าบริการเท่าไหร่ แต่เหมือนจะมมีข้อมูลจากในกลุ่มต่าง ๆ ทดลองเข้าไปใช้งานแล้วระบบมันแปลงค่าเงินเป็นราคาประเทศไทยออกมาแล้วว่า รายเดือน เดือนละ 219 บาท รายปี ปีละ 2200 บาท ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าเป็นราคาที่เป็นทางการจากของไทยเลยหรือเปล่า

ตามรายละเอียดที่ทางหน้าเว็บไซต์นั้นได้ระบุว่าสามารถเพิ่มสามารชิกได้อีก 7 คน พอมาบวกกับทางเจ้าของ ID อีกหนึ่งคนก็เท่ากับว่าสามารถมีสมาชิกได้ถึง 8 คน หรือตั้งราคาหาร 8 กันได้เลยทีเดียว

สำหรับ UI และการใช้งานนั้นไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะเข้ามาหน้าโฮมก็จะพบว่ารูปร่างหน้าตาไม่ได้แตกต่างอะไรจาก หน้าโฮมของ Netflix เลย แต่ของทางดิสนีย์พลัสจะมีแบ่งเป็นของสตูดิโอค่ายต่างๆ ให้เลือกกดแยกไปรายชื่อหนังหรือซีรี่ย์ได้เลย โดยจะมีทั้งหมด 5 ค่าย

  1. ดิสนีย์
  2. Pixar
  3. Marvel
  4. Starwars
  5. ภูมิศาสตร์แห่งชาติ

พอลองกดเข้าไปดูในแต่ละค่ายนั้นก็จะมีหน้าโฮมเป็นของใครของมัน พร้อมรายละเอียดว่ามีหนังอะไรเรื่องไหนอยู่บ้าง

ในส่วนของหน้า Search หรือหน้าค้นหาข้อมูลนั้นก็มีการทำพวก Collection พิเศษ รวมเอาหนังสตามธีมเข้าไว้ด้วยกัน อย่างเช่น Princess รวมหนังเจ้าหญิงดิสนีย์ หรือพลังด้านมืด Darth Vader อะไรแบบนั้น

หรือเป็นคอลเลคชั่นคลาสสิคของทางดีสเนีย์ ที่จะย้อนไปตั้งแต่ยุคแรกเริ่มในปี 1920 นับตั้งแต่ มิกกี้เมาส์ ยังขับเรือ ต่อด้วย โดนัลด์ ดั๊กส์ และชิปกับเดลในยุค 1950 ก่อนมาขายของในคลองบางกอกเมื่อช่วงต้นปี2019นี้เอง

ส่วนของการรับชมนั้นก็มีตั้งแต่การรับชมผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือจะแคสต์ขึ้นไปเพื่อดูบนทีวีก็ยังสามารถทำได้ ตัวหนังมีรายละเอียดบอกหมดว่ามีความระเอียดอยู่ในระดับไหน UHD,HD และมีการแสดงผลแบบ HDR10 และบางเรื่องก็สามารถโหลดเก็บมาดูบนอุปกรณ์ด้วยก็ได้

ระบบโปรไฟล์ของทาง ดิสนีย์พลัส นั้นก็จะคล้ายๆกับทาง Nerflix อีกแล้ว สามารถเลือกหน้า Avatar ต่างๆ ได้มากมาย สามารถกำหนดคุณภาพไฟล์ที่จะดาวน์โหลดได้ และเลือกได้ว่าเราจะไปเก็บไว้ที่ไหน

ณ ตอนนี้จำนวนหนังของทาง ดีสนีย์พลัส ยังคงถือว่ามีไม่เยอะมากนักสักเท่าไหร่ เพราะมีมาจากแค่ไม่กี่สตูดิโอเท่านั้น ที่เยอะแบบสุดๆ ก็น่าจะเป็นพวกรายการของทาง ดิสนีย์ ล้วนๆเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจว่ามนบ้านเราจะมีฐานแฟนคลับมากน้อยสักแค่ไหน

รวมถึงพวกการ์ตูนเก่าๆ คลาสสิคของมิกกี้เมาส์และผองเพื่อนก็มีมามากมาย เช่นเดียวกันกับทาง Marvel มีการ์ตูน Spiderman สมัยลายเส้นยุคแรกๆ มาด้วย ส่วนทางด้านภาพยนตร์ชุดอย่าง Avenger และภาคแยกต่างๆ นั้งก็ยังมีไม่ครบ บางเรื่องยังคงติดสัญญาอยู่กับทาง Netflix อยู่ จึงทำให่ไม่สามารถนำมาลงในช่องตัวเองไม่ได้

จุดแข็งและเรียกว่าเป็นจุดขาย จริง ๆ นั้นน่าจะเป็นการที่ทางค่าย ดิสนีย์ ได้ประกาศจะสร้างซีรี่ย์ต่าง ๆ ของภาพยนตร์ในเครือออกมาอีกเพียบ โดยเริ่มจาก Madalorian ที่เป็น side story ของ Star Wars โดยตอนนี้มีให้ได้ดูแล้ว

ส่วนสำหรับทาง ซีรี่ย์ ของฝั่งซูปเปอร์ฮีโร่อย่าง Marvel นั้นก็เป็นที่เรียกเสียงฮือฮา เพราะจะมีทั้งเรื่องราวของ Loki หรือคู่หูคู่ใหม่ Winter Soldier กับ Falcon และล่าสุดเห็นออกมาแถลงว่าหลังจากนี้ซีรี่ย์ของ Marvel กับหนังจะมีความเชื่อมโยงกันมากยิ่งขึ้น พูดง่าย ๆ ว่าถ้าหากคุรไม่สมัคร ดิสนีย์พลัส ก็อาจจะทำให้คุณพลาดอะไรเด็ดๆไปก็ได้

อันนี้ทางเราก็ยังไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ แต่ทว่าข่าวล่าสุด ดีสนี่ย์พลัส มีแผนที่จะเตรียมเปิดให้บริการในไทยในช่วง กลางปี2021 นี้ ส่วนเรื่องรายละเอียดที่เหลือจะเป็นยังไงต้องมาติดตามกันดูอีกที